HomeKiến Trúc

Tìm hiểm về thiết kế cầu thang

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Có nhiều người cho rằng thiết kế cầu thang không quan trong vì trong một ngôi nhà chỉ cần có bậc leo lên leo xuống là được. Thiết kế một lần có thể sử dụng được cả đời. Đây là quan niệm hoàn toàn sai, thiết kế cầu thang không chỉ tác động đến yếu tố thẩm mỹ mà còn tác động đến yếu tố an toàn cho người sử dụng.

Lịch sử thiết kế cầu thang

Dựa trên những phát hiện về kiến trúc ở Trung Quốc và Ai Cập, người ta ước tính rằng những cầu thang sớm đã được tại ra hơn 3 nghìn năm về trước. Các bước lớn được chạm khắc trên đá granit, thường có tường ở cả hai bên để hỗ trợ tay bám vào đó. Những cầu thang này thường được sử dụng dẫn lên những sườn núi lớn.

Tuy nhiên, còn có nhiều khả năng cầu thang thô sơ được tạo ra từ vật liệu phân hủy sinh học như gỗ, nhưng dạng này sớm đã biến mất từ rất lâu. Ngày nay cầu thang được thiết kế bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, sử dụng để di chuyển không thể thiếu được. Vào thời của người La Mã, các kiểu cầu thang khác dần được xuất hiện, cầu thang kèm theo với cổng vòm trên cao và cầu thang xoắn ốc trở nên phổ biến trong thời gian này, chúng được tìm thấy trên khắp đế chế La Mã.

Để biến một chiếc cầu thang trở thành một tác phẩm nghệ thuật vừa đảm bảo tính an toàn cũng như mặt tính năng, các kiến trúc sư bắt đầu có sự nghiên cứu tỉ mỉ, những bản vẽ được hình thành những thiết kế cho nhiều loại vật liệu, nhiều ý tưởng được đưa ra cho các ngôi nhà, chúng được thay đổi ít nhiều tùy theo sở thích của người sở hữu.

Thiết kế cầu thang hiện đại

Thiết kế cầu thang phần lớn vẫn giữ nguyên được nền tảng từ những năm đầu thế kỷ thứ 20, cầu thang trở nên nổi bật, độc đáo và nghiễm nhiên trở thành một phần trong trung tâm của tòa nhà.

Một số ngôi nhà thậm chí còn lựa chọn làm cho phần cầu thang trở nên nổi bật nhất, ví dụ khi bạn nghĩ về bảo tàng Vatican ở Rome, trước tiên bạn có thể nghĩ về những cầu thang xoắn kép lớn ở trung tâm phần cấu trúc.

Livraria Lello là một trong những nhà sách lớn hàng đầu ở châu Âu và nổi tiếng với cầu thang mở được sơn màu đỏ rất nổi bật. Khi bạn bước chân lên đến đỉnh cầu thang, bạn sẽ thấy một cửa kính rất đẹp trên đầu. Chiếc cầu thang tuyệt đẹp này là nhờ thiết kế độc đạo của người tạo bản vẽ, họ dám táo bạo pha trộn giữa truyền thống và hiện đại.

Thiết kế cầu thang thế kỷ 21

Nếu bạn để ý một chút sẽ thấy có nhiều ngôi nhà sử dụng thiết kế cầu thang được lấy cảm hứng từ những kiến trúc cổ điển. Trong khi có nhiều cầu thang đã loại bỏ được hoàn toàn yếu tố truyền thống thay vào đó là sự tinh tế hiện đại vào trong một thiết kế cầu thang mới nhất.

Hiện nay khi cuộc sống đã phát triển, những người chủ sở hữu ngôi nhà có thể lựa chọn thiết kế cầu thang sáng tạo, theo ý tưởng của bản thân, không cần phải phụ thuộc vào những nhà thiết kế. Tuy nhiên, việc thiết kế cầu thang cần phải đảm bảo cho nó tương ứng với toàn bộ thiết kế trong nhà. Ví dụ ngôi nhà bạn đang theo đuổi phong cách Địa Trung Hải mà cầu thang lại muốn dựng ý tưởng theo phong cách Tối giản thì nó sẽ làm ngôi nhà bớt sang.

Những thiết kế cầu thang đẹp nhất

Trong những ngày đầu, cầu thang được thiết kế đặc biệt đã được sử dụng như một báo động chống trộm, vì chúng được thực hiện với các bước không đều để kẻ trộm sẽ vấp ngã, và đánh thức các chủ nhà. Một sự thật thú vị khác là các tính toán cầu thang công thái học chỉ mới bắt đầu được sử dụng vào khoảng giữa thế kỷ XVII, trước đó chúng thường quá dốc hoặc quá ngắn và tai nạn chết người thường xảy ra. Sau đó, các thiết kế cầu thang thoải mái chỉ được sử dụng cho những nơi công cộng và các bước trước của trang viên, trong khi những người hầu có cầu thang phá hỏng. Ngày nay, cầu thang không chỉ có chức năng mà còn là những mảnh khá đẹp của thiết kế nhà.

Cầu thang treo: là thiết kế cầu thang được nhà thiết kế Arquitectura en Movimiento đưa ra cho khách hàng tham khảo, với vật liệu hoàn toàn bằng gỗ, sử dụng trong ngôi nhà theo phong cách tối giản, chúng được xây dựng dọc theo trung tâm nhà với các bậc cách nhau ngắn và được ví như một con đường gỗ mộng mơ.

Cầu thang cây: Đây là một ý tưởng khá thú vị về những chiếc cầu thang hòa nhập vào thiên nhiên. Chúng được thiết kế từ gỗ để cuộn theo vòng xoáy lên cao như leo lên cây.

Cầu thang tủ sách: Đây là thiết kế cầu thang dành cho những bạn yêu thích đọc sách. Dọc toàn bộ cầu thang đều có những ô tủ để đựng sách, nếu không đựng sách bạn có thể thu xếp để những lọ họa hoặc đồ trang trí nhỏ và bắt mắt khác.

Những cầu thang cơ bản được xây dựng bằng gạch hoặc bằng vữa có lẽ đã quá quen thuộc, đối với những thợ xây ở Việt Nam họ còn dễ thiết lập mà không cần bản vẽ, nhưng như vậy sẽ không có cảm giác an toàn.

Có lẽ một trong những yếu tố thiết kế phi thẩm mỹ quan trọng nhất của cầu thang là không gian. Nếu nhà thiết kế không thể tìm ra một cách tốt để sử dụng khu vực bên dưới khi xây dựng cầu thang, họ sẽ chiếm rất nhiều không gian mà không có lý do chính đáng nào cả.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *