HomeThiết Kế

Thiết kế nội thất là gì? Thiết kế nội thất cần biết những gì?

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta không thể thiếu những công trình xây dựng như nhà ở, văn phòng, công ty, nhà hàng… trong những công trình xây dựng thì lại không thể thiếu được quá trình thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là nghệ thuật, là cách để biến một công trình không gian kiến trúc thành một tác phẩm có thẩm mỹ hơn. Thiết kế nội thất chính là tất cả cách chúng ta trải nghiệm không gian. Đó là một phần mạnh mẽ, thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và ảnh hưởng đến cách chúng ta sống, làm việc, vui chơi. Ngôi nhà thoải mái, nơi làm việc chức năng, không gian công cộng tuyệt đẹp, đó là thiết kế nội thất tại nơi làm việc.

Một nhà thiết kế nội thất là người có kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý các dự án đó. Thiết kế nội thất là một nghề đa dạng bao gồm phát triển ý tưởng, quy hoạch không gian, kiểm tra công trường, lập trình, nghiên cứu, giao tiếp với các bên liên quan của dự án, quản lý xây dựng và thực hiện thiết kế. Như vậy bạn chỉ cần hiểu đơn giản thiết kế nội thất chính là cách biến ngôi nhà của bạn trở nên đẹp, hài hòa và dễ chịu hơn.

Quá trình phát triển của thiết kế nội thất

Trong hàng trăm năm về trước, nội thất được kết hợp với nhau theo bản năng như là một phần của quá trình xây dựng. Nghề thiết kế nội thất là kết quả của sự phát triển của xã hội và kiến trúc phức tạp, kết quả từ sự phát triển của các quy trình công nghiệp. Việc theo đuổi sử dụng hiệu quả không gian, hạnh phúc của người dùng và thiết kế chức năng đã góp phần vào sự phát triển của nghề thiết kế nội thất đương đại. Nghề thiết kế nội thất tách biệt và khác biệt với vai trò của người trang trí nội thất, một thuật ngữ thường được sử dụng ở Mỹ. Thuật ngữ này ít phổ biến hơn ở Anh, nơi nghề thiết kế nội thất vẫn chưa được kiểm soát và do đó, nói đúng ra, chưa chính thức là một nghề.

Ở Ấn Độ cổ đại, các kiến ​​trúc sư từng làm nhà thiết kế nội thất. Điều này có thể được nhìn thấy từ các tài liệu tham khảo của Vishwakarma. Ngoài ra, các tác phẩm điêu khắc mô tả các văn bản và sự kiện cổ xưa được nhìn thấy trong các cung điện được xây dựng ở Ấn Độ thế kỷ 17. Trong thời trung cổ, tranh nghệ thuật treo tường ở Ấn Độ là một đặc điểm chung của cung điện giống như lâu đài thường được gọi là havelis. Trong khi hầu hết nhà truyền thống được thực hiện đi với các tòa nhà hiện đại, có khoảng 2000 ha trong khu vực Shekhawati của Rajashtan đó hiển thị những bức tranh nghệ thuật trên tường.

Ở Ai Cập cổ đại, “những ngôi nhà linh hồn” hay những mô hình ngôi nhà được đặt trong các ngôi mộ như những vật chứa thức ăn. Từ những điều này, có thể nhận ra các chi tiết về thiết kế nội thất của các khu dân cư khác nhau trong các triều đại Ai Cập khác nhau, chẳng hạn như thay đổi về thông gió, chân dung, cột, logia, cửa sổ và cửa ra vào…

Trong suốt thế kỷ 17 và 18 và đầu thế kỷ 19, trang trí nội thất là mối quan tâm của người nội trợ, những người sẽ tư vấn về phong cách nghệ thuật cho một không gian nội thất. Các kiến ​​trúc sư cũng sẽ sử dụng các thợ thủ công hoặc nghệ nhân để hoàn thành thiết kế nội thất cho các tòa nhà của họ.

Những điều phải biết khi làm thiết kế nội thất

Trang trí nhà và nội thất khác nhau: Theo nghĩa đen, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà trang trí nội thất. Một người thích chơi với màu sắc, vải và dệt may có thể trở thành một người trang trí bằng cách đơn giản là in danh thiếp và quảng bá cho khách hàng. Trong khi đó, một nhà thiết kế nội thất phải có một nền giáo dục được công nhận; bằng cử nhân là điều kiện tiên quyết để làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Phải có một kiến ​​thức thiết kế: để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn cần có một sự tinh tế bẩm sinh về màu sắc, sắp xếp không gian, kiến ​​trúc và dệt may. Các nhà thiết kế nội thất cần được giáo dục về lịch sử thiết kế, tính toàn vẹn cấu trúc của các tòa nhà, mã xây dựng, công thái học, khái niệm không gian, đạo đức, tâm lý học, bản vẽ hỗ trợ máy tính (CAD) và nhiều hơn nữa.

Có cái nhìn từ phía khách hàng: Một nhà thiết kế nội thất thành công là người có ách tư duy khác biệt, họ luôn chia sẽ kinh nghiệm, tìm tòi và nhìn theo cách của khách hàng, của những người sinh sống trong căn nhà đó. Chỉ khi hiểu được từng người thì mới có thể tạo ra được một tác phẩm hoàn hảo cho chủ nhân của công trình kiến trúc đó.

Bạn cần phát triển một danh mục đầu tư: Nếu bạn vừa mới ra trường và chưa quen với thị trường việc làm, có thể cần phải cung cấp dịch vụ của bạn miễn phí hoặc với mức giá thấp. Đây có lẽ là cách tốt nhất để bắt đầu một danh mục đầu tư; đó cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu các nhà cung cấp và nhà cung cấp địa phương cũng như phát triển mối quan hệ cho các dự án trong tương lai.

Thiết kế nội thất cạnh tranh khốc liệt: Thiết kế nội thất là một doanh nghiệp cạnh tranh, ngoài nền giáo dục thì phải có được xu hướng, sáng tạo, ý tưởng…

Biết về quy tắc thiết kế: Một số chi tiết chắc chắn có thể nhàm chán, nhưng chúng là kiến ​​thức cần thiết cho các nhà thiết kế nội thất. Tìm hiểu về mã hệ thống ống nước, điện và tường chịu lực có thể không làm bạn phấn khích, nhưng nó là bắt buộc. Theo kịp những điều như vậy mang lại cho các nhà thiết kế nội thất một lợi thế và thị trường mà các nhà trang trí đơn giản không có.

Mặc dù các nhà thiết kế nội thất có thể cung cấp cho khách hàng của họ một loạt các phong cách thiết kế để lựa chọn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tùy thuộc vào khách hàng để chọn phong cách nào phù hợp với họ nhất.

nearzeromaine.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *