HomeXây Dựng

Thiết kế là gì? Thiết kế xây dựng là gì và gồm những công đoạn nào?

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Thiết kế là gì? Trên thực tế có bao nhiêu ngành nghề liên quan đến thiết kế. Thiết kế xây dựng là gì và gồm những công đoạn nào?

Thiết kế là gì?

Định nghĩa

Thiết kế là công việc sáng tạo ra một bản vẽ hoặc quy ước với mà trong đó tạo hình một đối tượng, một hệ thống hoặc một tương tác giữa người với người có thể đo lường được chi tiết.

Trong đời sống có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến thiết kế. Mỗi ngành nghề, thiết kế lại có ý nghĩa khác nhau. Nói tới thiết kế là nói tới ý tưởng, sự sáng tạo. Bất kỳ vật dụng hay sự vật hiện tượng nào cũng có thể là đối tượng của thiết kế.

Một thiết kế chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, giá trị kinh tế xã hội, giá trị tư tưởng và dấu ấn cá nhân.

Các lĩnh vực, ngành nghề thiết kế

Hiện nay người ta không thống kê chi tiết được có tất cả bao nhiêu ngành nghề thiết kế từ quản lý tới ứng dụng. Có thể kể ra:

 • Quản lý thiết kế
 • Thiết kế ánh sáng
 • Thiết kế âm thanh
 • Thiết kế kỹ thuật
 • thiết kế xây dựng
 • Thiết kế mỹ thuật
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế ô tô
 • Thiết kế chiến lược
 • Thiết kế dịch vụ
 • Thiết kế đô thị
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế game
 • Thiết kế trực quan
 • Thiết kế tương tác
 • Thiết kế website…

 

Thiết kế xây dựng là gì?

Như nói thiết kế có mặt trong rất nhiều ngành nghề trong đời sống con người, trong đó có ngành xây dựng. Thiết kế xây dựng là việc sáng tạo ra những công trình xây dựng dựa trên ý tưởng của người thiết kế và nhu cầu thực tế của người sử dụng. Người trực tiếp thực hiện công việc thiết kế xây dựng thường được gọi là kiến trúc sư.

Thiết kế xây dựng thực hiện những nhiệm vụ cụ thể sau:

Phương án công nghệ

Người tư vấn thiết kế xây dựng có nhiệm vụ đưa ra giải pháp công nghệ cho dự án. Mỗi công trình sẽ được lựa chọn, tìm ra một phương án công nghệ hợp lý nhất.

Công năng sử dụng

Mục đích sử dụng của chủ nhân là yếu tố quyết định quan trọng đến việc tạo ra hình hài diện mạo của công trình đó. Ví dụ một công trình xây dựng nhà để ở chắc chắn khác với một ngôi nhà xây để cho thuê. Do đó, người tư vấn thiết kế sẽ cho ra thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Phương án kiến trúc

Với mỗi một công trình luôn có nhiều phương án được đưa ra. Nhiệm vụ của người kiến trúc sư là tính toán và cân nhắc mọi điều kiện giữa nhu cầu sử dụng, tính khả thi, điều kiện tự nhiên ở vị trí xây dựng… để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Có thể cùng một diện tích xây dựng sẽ có nhiều kiểu xây dựng công trình theo nhiều phong cách và phương án khác nhau nhưng phương án hợp lý nhất sẽ được kiến trúc chỉ ra dựa trên việc cân đối tất cả các yếu tố tác động.

Phương án kết cấu, kỹ thuật;

Phương án kết cấu - kỹ thuật bao gồm các lực tác động lên công trình, nội lực, ngoại lực và biến dạng do tác động của ngoại lực… Người kiến trúc sư phải tính toán ra hệ thống chịu lực cân bằng của công trình để làm cơ sở triển khai các phương án thiết kế.

Phương án phòng chống cháy nổ

Phòng chống cháy nổ trong thiết kế công trình xây dựng là cực kỳ quan trọng. Thiết kế công trình cũng cần phải tính đến khả năng phòng chống cháy nổ, khả năng để con người thoát thân trong trường hợp xảy ra sự cố.

Phương án sử dụng năng lượng đạt hiệu suất cao

Ngày nay, bất cứ công trình xây dựng nào cũng tính đến phương án tiêu thụ ít năng lượng nhất có thể và thân thiện với môi trường. Một ngôi nhà có thể tận dụng tối đa các loại năng lượng từ mặt trời, gió, không khí… sẽ giúp bạn tiết kiệm tối nguồn năng lượng tiêu hao, giảm lượng khí thải ra môi trường.

Giải pháp bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường sống giờ đây không chỉ là chuyện của các nhà khoa học mà là vấn đề thiết thực với mỗi người dân. Mỗi công trình xây dựng ngoài các yếu tố cơ bản về kỹ thuật và chi phí còn phải tính đến việc giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm nhất có thể.

Ngày nay trong ngành kiến trúc rất thịnh hành xu hướng xây dựng không gian xanh với việc ưu tiên sử dụng các vật liệu từ tự nhiên. Ngoài ra các công trình cũng phải được thiết kế theo bộ tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Kiến trúc sư sẽ phải sáng tạo nhiều hơn nữa trong việc tạo ra những công trình xanh đối phó với những thách thức từ biến đổi khí hậu và bảo vệ con người nhiều hơn bởi ô nhiễm môi trường và thiên tai.

Tổng dự toán, dự toán chi phí xây dựng phù hợp

Chi phí xây dựng thực sự là một bài toán đau đầu với bất kỳ kiến trúc sư nào. Làm sao để vừa tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ, kết cấu - kỹ thuật… Theo đó, người kiến trúc sư ước lượng các chi phí, lập bảng dự toán cho từng hạng mục theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật và bản vẽ kỹ thuật.

nearzeromaine.com - thiết kế

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *