HomeThiết Kế

Photo manipulation là gì? Lịch sử phát triển và cách tạo ra manipulation

Like Tweet Pin it Share Share Email
5 (100%) 1 vote

Trong một vài năm trở lại đây thiết kế manipulation đang trở nên rất hot. Đối với dân thiết kế và dân nhiếp ảnh thì đây là một thuật ngữ quen thuộc thậm chí là sử dụng đến hàng ngày.

Thuật ngữ manipulation là gì?

Photo Manipulation là thuật ngữ sử dụng cho những bức hình trong đó có sự kết hợp giữa yếu tố đồ họa. Để thực hiện được thể loại kết kế này đòi hỏi người thực hiện phải thành thạo photoshops, phải khéo léo, phải có những ý tưởng độc đáo cho mỗi tác phẩm. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra tác phẩm ảnh đồ họa này, chỉ cần thành thạo photoshops và có ý tưởng cho một tác phẩm.

Trong mỗi tác phẩm Manipulation cần phải có sự pha trộn khác nhau giữa những bức ảnh đơn nhằm tạo ra sự thuyết phục cho người thưởng thức tác phẩm. Nhiều tác phẩm Manipulation được cho rằng thể hiện sự khéo léo, trong khi nhiều người lại cau mày vì những hình ảnh đó trông phi đạo đức, đánh lừa công chứng, đặc biệt khi sử dụng để tuyên truyền chính trị.

Tùy thuộc vào ứng dụng và mục đích, một số Manipulation được coi là một hình thức nghệ thuật vì nó liên quan đến việc tạo ra các hình ảnh độc đáo và trong một số trường hợp, biểu hiện nghệ thuật đặc trưng của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Ví dụ, Ansel Adams đã sử dụng một số thao tác phổ biến hơn bằng cách sử dụng các kỹ thuật phơi sáng trong phòng tối.

Các ví dụ khác về Photo Manipulation bao gồm chỉnh sửa ảnh bằng mực hoặc sơn, cọ khí, phơi sáng kép, ghép ảnh hoặc phủ định với nhau trong phòng tối, làm trầy xước phim tức thời hoặc thông qua việc sử dụng các công cụ thao tác dựa trên phần mềm được áp dụng cho hình ảnh kỹ thuật số. Có một số ứng dụng phần mềm có sẵn để xử lý hình ảnh kỹ thuật số, từ các ứng dụng chuyên nghiệp đến phần mềm hình ảnh rất cơ bản cho người dùng thông thường.

Lịch sử hình thành nghệ thuật photo Manipulation

Xem thêm

>>Phong cách scandinavian – xu hướng thiết kế đơn giản mà tinh tế

>>Mockup là gì? Những điều cần biết về thiết kế Mockup

Manipulation bắt nguồn từ một số bức ảnh đầu tiên được chụp trên các tấm kính và thiếc trong thế kỷ 19. Việc thực hành bắt đầu không lâu sau khi việc tạo ra các bức ảnh đầu tiên (1825) bởi Joseph Nicéphore Niépce người đã phát triển heliography và thực hiện in ảnh đầu tiên từ một tấm in photo engraved. Các bản in ảnh truyền thống có thể được thay đổi bằng các phương pháp và kỹ thuật khác nhau liên quan đến thao tác trực tiếp với bản in, chẳng hạn như chỉnh sửa bằng mực, sơn, cọ khí… Các mục tiêu có thể được xử lý trong khi vẫn ở trong máy ảnh bằng các kỹ thuật phơi sáng kép hoặc trong phòng tối bằng cách ghép các hình ảnh hoặc âm bản với nhau. Một số thao tác trong phòng tối liên quan đến các kỹ thuật như tẩy trắng để làm sáng một cách nghệ thuật hoặc hoàn toàn rửa sạch các phần của bức ảnh, hoặc tô màu cho mục đích thẩm mỹ hoặc bắt chước một bức tranh nghệ thuật.

Vào đầu thế kỷ 19, nhiếp ảnh và công nghệ làm cho Manipulation trở nên khá thô sơ và cồng kềnh. Mặc dù thiết bị và công nghệ tiến bộ theo thời gian, nhưng mãi đến cuối thế kỷ 20, nhiếp ảnh mới phát triển thành lĩnh vực kỹ thuật số. Lúc bắt đầu, nhiếp ảnh kỹ thuật số được một số người coi là một cách tiếp cận mới triệt để và ban đầu bị các nhiếp ảnh gia từ chối vì chất lượng không đạt chuẩn. Việc chuyển đổi từ phim sang kỹ thuật số là một quá trình đang diễn ra và đang dần được thay thế. Từ chất lượng tốt của những bức hình, người thiết kế cũng tạo ra được những bức Manipulation chất lượng.

Cách vẽ một Photo Manipulation tuyệt đẹp

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những tác phẩm Manipulation được công bố triển lãm lại đẹp mắt, độc đáo, ý tưởng dồi dào đến như vậy chưa? nếu bạn muốn được như vậy tốt nhất hãy nắm rõ những yếu tố dưới đây.

Chọn vật liệu phù hợp: Bạn thực sự không thể bắt đầu mà không có gì - điều quan trọng là phải tìm đúng công cụ và vật liệu để sử dụng làm cơ sở cho công việc này.

Ánh sáng: Điều đầu tiên sẽ khiến người xem bỏ đi là nếu có nhiều nguồn sáng trong ảnh. Vì vậy, khi bạn chọn hình ảnh stock (hình ảnh gốc) để sáng tác tác phẩm của mình, hãy tạo cho mình một nhiệm vụ dễ dàng hơn bằng cách tìm những hình ảnh được chụp với các góc ánh sáng tương tự. Photoshop là một công cụ mạnh mẽ để hoàn thành tác phẩm của bạn.

Màu: Một chút dễ dàng hơn để thay đổi, vì khi các yếu tố được thêm vào Photoshop trong các lớp khác nhau, bạn có rất nhiều sức mạnh để dễ dàng thao tác các tông màu. Nhưng vẫn là một ý tưởng tốt để tìm hình ảnh có thể tự nhiên truyền đạt màu sắc.

Chất lượng: Bức hình của bạn đang ở độ phân giải như thế nào? hãy kiểm tra phần pixel để biết chính xác. Thực hiện kiểm tra trên mọi hình ảnh để đảm bảo bạn đang sử dụng đồ họa tiêu chuẩn và chất lượng nhất.

Bố cục: Bạn phải quyết định xem bạn sẽ lên kế hoạch hay ứng biến tác phẩm của mình. Nhà thiết kế làm việc theo những cách khác nhau. Khi tạo một hình ảnh không tồn tại trong thế giới thực, một số người muốn thử và phác thảo trước mọi thứ, sau đó tìm kiếm các yếu tố cho phù hợp.

Sắp xếp trong xử lý hình ảnh: Khi bạn bắt đầu nhập và cô lập hình ảnh của mình để kết hợp thành một tổng thể, chìa khóa để thực hiện bất kỳ tác vụ nào như điều này có thể quản lý được là tổ chức các layers. Đặt tên cho mỗi layers để biết chính xác nó là gì và sử dụng các thư mục nhiều nhất có thể. Bạn sẽ phải xử lý từng layers riêng lẻ, sau đó theo đó kết hợp các lớp nhất định theo nhóm để sửa đổi.

Chi tiết: Có thể mất nhiều thời gian để có được hình cắt đúng của hình dạng mong muốn. Tính thẩm mỹ rất quan trọng trong quá trình thưởng thức của nhìn, nên tất cả các điểm nhỏ, chi tiết nhỏ để được chú ý. Đây cũng là lý do bạn phải thuần thục Magic Wand hoặc Quick Selection.

Thuần thục: Điều quan trọng nữa là bạn phải thành thạo photoshop, trong đó phải am hiểu về màu sắc, phải thành thạo Lasso, Magic Wand và Quick Selection. Mask cũng là một vấn đề lớn đề bảo tồn những chi tiết trong một bức hình. Free Transform sẽ giúp bạn thay đổi hình dạng và phối cảnh của các đối tượng khác. Blur Tool với sự hỗ trợ của Smudge Tool, Clone Stamp, Healing / Spot Healing và Patch Tools sẽ giúp bạn trộn các đối tượng lại với nhau thành một hình ảnh.

Brush là công cụ giúp tạo ra chuyển động và dòng chảy của một bức hình, nên bạn không thể bỏ qua thao tác thuần hóa nó.

Adjustment Layers là công cụ điều chỉnh bóng, âm trung và nổi bật. Tất cả các lớp ánh sáng của bạn không phải điều chỉnh ở cùng một cấp độ.

Blending Modes là một cách tuyệt vời để kết hợp các hiệu ứng kỹ thuật số khác với công việc đang thực hiện.

Kết cấu: Đây là yếu tố nhiều người bỏ qua, Thêm kết cấu tinh tế phù hợp vào các yếu tố khác nhau trong thiết kế của bạn sẽ đưa nó đến mức thực tế hơn.

Sáng tạo: Manipulation là thể loại ảnh kết hợp với đồ họa, nghĩa là bức hình tạo ra chưa từng hoặc chưa hề tồn tại trong thế giới thực. Để có được những bức ảnh “để đời” thì sự sáng tạo trong một tác phẩm vô cùng quan trọng.

Lời kết

Hiện nay thiết kế photo Manipulation cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của những nhà nhiếp ảnh, những thiết kế yêu thích sự sáng tạo. Bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi ngành này và đặc biệt là nó không quá khó khăn. Chỉ cần đảm bảo những yếu tố trên sau đó thực hành nhiều lần để thuần thục thì tạo ra một tác phẩm photo Manipulation rất đơn giản. Hiện nay photo Manipulation được xem là một ngành kỹ thuật số có thể kiếm ra tiền. Hy vọng toàn bộ thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho tất cả độc giả đang quan tâm về thiết kế ảnh đồ họa sáng tạo này.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *