HomeKiến Trúc

Phong cách scandinavian - xu hướng thiết kế đơn giản mà tinh tế

Like Tweet Pin it Share Share Email
5 (100%) 1 vote

Cứ sau vài năm sẽ có một phong cách thiết kế mới chiếm lĩnh thị trường kiến trúc. Trong rất nhiều loại kế từ hiện đại đến giản dị mộc mạc, rồi những phong cách nổi bật và lại ít ai chú ý đến phong cách scandinavian. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phong cách này không đẹp và không phổ biến.

Mọi phong đều mang đến cho người sử dụng mọi từ từ sự tinh túy đến cảm giác ấm cúng. Trước tiên chúng ta hãy xem những điều cơ bản của loại hình thiết kế này.

Những nước sử dụng phong cách scandinavian

Phong cách Scandinavia bao gồm ba quốc gia Bắc Âu: Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Chính vì thế mà nhiều người còn gọi phong cách scandinavian là phong cách thiết kế kiến trúc Bắc Âu. Mặc dù một số người nhầm lẫn bao gồm Phần Lan và Iceland nhưng thực tế họ không sử dụng phong cách Scandi. Tuy nhiên, họ được coi là các quốc gia Bắc Âu cùng với ba quốc gia Scandinavi.

Na Uy và Thụy Điển chiếm bán đảo Scandinavi, với Đan Mạch nằm ở phía nam của Thụy Điển, qua eo biển Kattegat nhưng lại không thuộc phong cách thiết kế kiến trúc này.

Các yếu tố chính của thiết kế Scandinavian là gì?

Thiết kế Scandinavia được đánh dấu bằng cách tập trung vào các đường nét đơn giản, tối giản và chức năng trong nhà mà không làm mất đi vẻ đẹp. Nó lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950, cùng thời gian với phong cách hiện đại nắm giữ ở Mỹ và Châu Âu. Một phần làm cho phong cách này trở rất thẩm mỹ là sự giản dị, ít lộn xộn, ít rối mắt, không màu mè. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ vật dụng thừa nào ám ảnh các phòng theo phong cách Scandinavia; thay vào đó, mọi thứ đều có một vị trí và những vật dụng trang trí và sử dụng không cần thiết không được tìm thấy.

Hiện nay phong cách Scandinavia được chia sẻ nhiều yếu tố với hiện đại giữa thế kỷ, theo Washington Post, phong cách Scandinavia ưa thích không gian sáng sủa, thoáng mát, trong khi không gian MCM có xu hướng hiển thị màu tối hơn và ít tập trung vào ánh sáng.

Một điều được phản ánh trong phong cách này được những người Scandinavi rất coi trọng đó là yếu tố thiên nhiên và dành thời gian ngoài trời. Sàn gỗ có xu hướng không được che chắn và tông màu gỗ nhẹ hơn thường được tìm thấy trong các ngôi nhà Scandinavia. Và tất nhiên, cây xanh là một lựa chọn phổ biến trong không gian ngoài trời. Nói về thiên nhiên, mùa đông ở Scandinavi không phải là trò đùa, vì vậy việc tạo ra một ngôi nhà ấm cúng là điều quan trọng nhất. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy họa tiết ấm áp, mời gọi trong rất nhiều thiết kế của Scandi (có thể là chăn đan chunky và điểm nhấn lông thú giả).

Màu sắc Scandinavian là gì?

Nhiều màu sắc Scandinavia phụ thuộc nhiều vào màu trung tính, đáng chú ý nhất là màu trắng sáng với màu đen và nâu. Điều đó không có nghĩa nó là phong cách hoàn toàn không có màu sắc, chỉ là các không gian tổng thể có xu hướng đơn sắc, với màu sắc nổi bật như những mảnh nhấn.

Khi nói đến màu sắc, các sắc thái như đỏ và xám xanh là một trong những màu được sử dụng thường xuyên nhất. Các tông màu nâu ấm cũng rất phổ biến nhờ sự phụ thuộc của phong cách vào các miếng gỗ tự nhiên và các màu sắc lấy cảm hứng từ thiên nhiên khác như màu xanh lá cây cũng xuất hiện trong các thiết kế của Scandi.

Trong phong cách Scandinavia dù được sử dụng màu đơn sắc nào nó cũng tuân thủ theo yếu tố đó là ánh sáng, đơn sắc, tối giản. Tổng thế lại sẽ giúp ngôi nhà của bạn lúc nào cũng gọn gàng.

Tại sao thiết kế Scandinavian rất phổ biến?

Một phần của sự hấp dẫn nằm ở cách cảm nhận phong cách thiết kế cụ thể này. Bản chất và ánh sáng không bị che khuất gợi lên một cảm giác tĩnh lặng mà rất nhiều người đang bỏ lỡ trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sau khi rời khỏi một ngày làm việc căng thẳng, ý tưởng trở về một ngôi nhà không có đồ đạc cồng kềnh và bừa bộn cảm thấy đặc biệt hấp dẫn.

Thiết kế sạch sẽ, ấm áp, tập trung vào sự tương phản sắc nét, màu trắng, màu tự nhiên và màu đen, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhưng không phải theo một cách lắt léo. Điều này được giải thích bởi nhà thiết kế Kerri Rosenthal.

Ở Đan Mạch thì phong cách này bị ảnh hưởng bởi trường Bauhaus của Đức, nhiều nhà thiết kế Đan Mạch đã sử dụng các công nghệ công nghiệp mới, kết hợp với ý tưởng về sự đơn giản và chức năng để thiết kế các tòa nhà, đồ nội thất và đồ vật gia đình, nhiều trong số đó đã trở thành biểu tượng và vẫn đang được sử dụng.

Ở Phần Lan phong cách này trú trọng vào những yếu tố nhỏ như thiết kế kỹ thuật, đồ nội thất, thủy tinh, ánh sáng, dệt may, và các sản phẩm gia dụng. Với sự kết hợp màu tường là đơn sắc nên không tạo ra sự rối mắt.

Thiết kế ở Iceland là một truyền thống tương đối trẻ, bắt đầu từ những năm 1950 nhưng bây giờ đã phát triển nhanh chóng. Họ tập trung vào yếu tố trang trí là đồ bằng len như thảm sàn hoặc thảm treo tường.

Thiết kế của Thụy Điển được coi là tối giản, chú trọng vào chức năng. Điều này đã được áp dụng đặc biệt cho đồ nội thất. Thụy Điển được biết đến với hàng thủ công truyền thống bao gồm thủy tinh và thủ công mỹ nghệ Sami.

Nhìn chung mỗi một quốc gia sẽ có sự thay đổi điểm nhấn nhỏ trong quá trình thiết kế. Tại Việt Nam họ thích tập trung vào sự trang trọng nhưng không màu mè về màu sắc.

Lời kết

Thiết kế nhà theo phong cách Scandinavia đã có từ những năm đầu của thế kỷ 20 thuộc các nước Bắc Âu, đến nay nó đã trở thành xu hướng được lựa chọn rộng rãi trên khắp châu lục. Tại Việt nam hiện nay cũng có nhiều gia định lựa chọn hướng thiết kế giản dị và ấm cúng này.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *