HomeKiến Trúc

Phong cách Rustic - Phong cách thiết kế của những năm 60

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Mỗi một ngôi nhà được thiết kế nên đều mang cho mình một phong cách riêng. Phong cách Rustic là những ngôi nhà mang những nét đặc trưng từ những năm 60, thế nhưng nó lại mang đến cảm giác rất ấm cúng và hài lòng bất kỳ ai kể từ bước chân đầu tiên vào nhà.

Phong cách Rustic là gì?

Trong nội thất thiết kế theo phong cách Rustic luôn mang lại sự tự nhiên, nét sang trọng linh hoạt cùng với những nét mộc mạc, có phần thô ráp nổi bật. Nếu như những ngôi nhà hiện đại với tường sơn nhẵn nhụi, với những chiếc thảm được in hoa văn cầu kỳ… thì một ngôi nhà mang phong cách rustic lại hoàn toàn khác. Vẫn là những đồ dùng hiện đại, nhưng nhờ có sự thoải mái không khiên cưỡng đầy khiêm tốn của phong cách Rustic mà sự ấm áp, nét mộc mạc trong những chiếc rầm nhà từ gỗ thô, hay những chiếc khăn, thảm đơn giản không hề có chút hoa văn nào, những bếp sưởi ấm áp, những chiếc cửa sổ lớn mang không gian và ánh sáng bên ngoài tràn vào căn phòng của bạn. Tất cả tạo nên một ngôi nhà mang phong cách rustic hiện đại mà ấm áp.

Yếu tố chính cho một không gian mang phong cách rustic hiện đại là sự kết hợp của những đồ dùng hiện đại, những yếu tố kiến trúc bảo vệ thiên nhiên, gam màu đơn giản với những chiếc cửa sổ lớn mang theo ánh sáng thiên nhiên. Phong cách này có một sự tao nhã – sự thoải mái và cuộc sống hiện đại

Lịch sử xuất hiện phong cách Rustic

Tên của phong cách Rustic xuất phát từ tiếng Pháp “Rustique”, nghe gần giống tiếng Anh. Ban đầu, sự phổ biến của thiết kế nội thất Rustic trong căn hộ và nhà ở bắt đầu ở Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Đồ nội thất bằng gỗ lớn, chắc chắn, đồ dùng và đồ trang trí thô có chủ ý - tất cả những thứ này tạo ra một bầu không khí tự nhiên và hài hòa, thứ mà người ta đang thiếu trong thời hoàng kim của cuộc sống thành phố.

Rustic là sự kết hợp giữa ecodesign và phong cách đồng quê. Đây là nguyên liệu thô nhất trong tất cả các phong cách khắc khổ: thiết kế nội thất của ngôi nhà hoặc căn hộ theo phong cách này liên quan đến việc sử dụng các vật liệu tự nhiên thô (hoặc nhân tạo). Chú ý đến kết cấu và màu sắc của gỗ, đá, vải.

Những đặc trưng của phong cách Rustic

  • Sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, vải
  • Ít các vật liệu hiện đại như kim loại, nhựa, vải tổng hợp
  • Màu sắc tự nhiên (sắc thái của nâu, xanh lá cây, vàng, xám)
  • Hoàn toàn sáng tạo thủ công của các mặt hàng đồ nội thất và các yếu tố trang trí;
  • Không khí đặc biệt hòa hợp với thiên nhiên.

Nội thất theo phong cách mộc mạc phù hợp với chỗ ở rộng rãi: nhà tranh, nhà phố, biệt thự, v.v … Phong cách thiết kế nội thất Rustic của ngôi nhà là gỗ và đá, đồ nội thất đồ sộ và trang trí bằng đất, gợi nhớ đến những ngôi nhà cổ.

Bất kỳ studio thiết kế chuyên nghiệp nào cũng sẽ biến giấc mơ của bạn về một ngôi nhà ấm cúng, nơi bạn có thể thư giãn mà mà không có sự ồn ào, náo nhiệt. Thiết kế nội thất nhà hoặc căn hộ theo phong cách Rustic là sự kết hợp của sự táo bạo và sự thoải mái ấm áp, ổn định và đơn giản, tự nhiên và yên tĩnh.

Ngày càng phổ biến ở các thành phố lớn trên toàn thế giới, phong cách Rustic được lựa chọn bởi những người tự tin tìm kiếm sự thoải mái và mới mẻ.

Phong cách Rustic nhấn mạnh vào yếu tố nào?

Để hình thành phong cách Rustic cần phải có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ tập trung vào những yếu tố cơ bản như sau:

Nhấn mạnh tính tự nhiên: Một trong những đặc điểm xác định của một ngôi nhà theo phong cách rustic, dù là nhà tranh hay ven biển, đều sử dụng vật liệu tự nhiên. Điều đó có nghĩa là rất nhiều gỗ và đá và các loại vải được sử dụng (như vải bố và vải bạt). Nhà thiết kế Katie Hodges nói - “Trong thiết kế Rustic, cốt lõi nhất là việc sử dụng các yếu tố hữu cơ ở trạng thái tự nhiên nhất của chúng”. Thiết kế đơn giản, tự nhiên và có cảm giác trần thế về nó. Nguyên liệu thô cũng rất phổ biến, vì vậy thay vì tìm một loại gỗ óng mượt, bóng loáng, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại gỗ và đá chưa khai hoang và chưa hoàn thiện.

Mộc mạc nhưng hiện đại: Bạn sẽ không tìm thấy đồ nội thất hiện đại hoặc hào nhoáng, ánh sáng hiện đại. Tuy nhiên, phong cách Rustic đương đại cũng có những nền tảng trang trí cơ bản theo hướng hiện đại.

Nội thất được làm thủ công: Để phù hợp với chủ đề tự nhiên, đồ nội thất rustic được làm bằng tay. Nó thường đơn giản trong thiết kế và hình dạng, thay vào đó hãy để các vật liệu nổi bật. Đồ nội thất thường quá khổ và được thiết kế để cảm thấy ấm cúng và thoải mái. Đồ nội thất bằng gỗ nặng, làm từ gỗ thô, ván, và đá là phổ biến hơn cả.

Bảng màu tự nhiên: Bảng màu xoay mạnh về phía trung tính, nhưng vẫn có chỗ cho đậm, miễn là nó giữ được tông màu đất. Màu xanh lá cây, nâu và xám là phổ biến, và nó ưa thích sự ấm áp, vì vậy nó không cảm thấy quá lạnh và khắc nghiệt.

Phong cách Rustic thích hợp ở đâu?

Bạn có thể đặt một thiết kế nội thất theo phong cách Rustic cho một ngôi nhà nông thôn, nhà tranh hoặc biệt thự. Motel, khách sạn hoặc một nhà hàng đắt tiền trông sẽ tuyệt đẹp hơn khi được trang trí theo phong cách này. Mục đích chính của thiết kế nội thất trong các căn hộ nhà trọ theo phong cách này là để tạo ra một bầu không khí ổn định, thanh lịch, đơn giản và dễ chịu. Như vậy sẽ tạo ra được niềm vui, cảm giác ấm áp, hài hòa và yên tĩnh.

Lời kết

Phong cách Rustic vẫn luôn đồ sộ, thô ráp và đơn giản, nhưng nó là thiết kế nội thất nhà hoàn hảo cho một người bận rộn. Những người đã quá chán nản với thiết kế hiện đại với những ngôi nhà kính. Thiết kế nội thất căn hộ theo phong cách Rustic là cơ hội để biến ngôi nhà của bạn thành một “hòn đảo” hài hòa, thoải mái và bình yên.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *