HomeChia sẻ kiến thức

Những kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên trước khi làm gia sư

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Để có một công việc phù hợp có mức thu nhập phục vụ cho việc chi tiêu, trợ giúp gia đình. Có nhiều bạn sinh viên chọn công việc gia sư để làm thêm ngoài giờ sau buổi học của mình. Có nhiều gia sư tự do hoặc ở các trung tâm khác nhau, đây chính là cơ hội tốt cho các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn. Điều nhiều người phụ huynh quan tâm đó là chất lượng dạy học, ôn thi. Đừng nên coi trọng đến kinh nghiệm đã dạy được bao nhiêu năm. Hãy chú ý đến cách làm việc, cách truyền đạt kiến thức, hiểu được tâm lý của các em học sinh.

Ai cũng có mong muốn có được kiến thức và kinh nghiệm làm gia sư, để nhận được sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh, trong bài viết này chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm làm gia sư đã được đúc kết và uy tín nhất của chúng tôi.

Những kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên trước khi làm gia sư

Tác phong khi làm gia sư

Gia sư cần ăn mặc gọn gàng đứng đắn, tự tin nhưng dễ gần để kèm cặp các em. Các em luôn thích được gia sư ngồi cạnh kèm cặp, chứ không phải là một gia sư làm chúng khó chịu, khó tính, ăn mặc lôi thôi…

Gia sư giỏi khi nói chuyện với phụ huynh cần nghiêm túc, nhất là trong buổi học đầu tiên, khi phụ huynh hỏi gia sư cần trả lời nghiêm túc, tự tin, rõ ràng nhưng cần nhẹ nhàng.

Biết được mình nên bắt đầu dạy từ đâu và như thế nào, không nên hỏi phụ huynh để phụ huynh đánh giá bạn không có kiến thức và mất tự tin, không có kĩ năng sư phạm, nếu biết dạy như thế nào thì phụ huynh thuê bạn về làm gì.

Hướng dẫn học sinh cách ngăn nắp gọn gàng. Gia sư không chỉ truyền đạt kiến thức cho các em, mà cần dạy cho các em kĩ năng sống. Không nên quát mắng học sinh để chúng ghét và càng không chịu nghe lời, cần nhẹ nhàng dạy bảo.

Chuẩn bị kĩ càng trong buổi dạy đầu tiên

Gia sư trong buổi đâu tiên rất quan trọng, nó giống như chìa khóa để mở lòng tin của phụ huynh và học sinh. Trong buổi dạy đầu tiên các gia sư cần chú ý

Trao đổi với phụ huynh học sinh về phương pháp giảng dạy, xác định rõ mục tiêu giúp các em phấn đấu để có được kết quả trong tương lai.

Cần có một bài kiểm tra để biết được trình độ của các em, những ưu nhược điểm của các em để đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp, cũng như soạn bài phù hợp với học sinh.

Trong buổi dạy đầu tiên hãy bỏ ra chút thời gian để trò chuyện cùng các em, lắng nghe chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các em. Ngoài trở thành một người thầy bạn cũng nên trở thành một người bạn cùng chia sẻ và tâm sự cùng các em.

Tạo không gian thoải mái cho các em

Gia sư là một người thầy nhưng các em không thích một giáo viên luôn nghiêm khắc trong giảng dạy giống như việc học ở trên lớp, vì việc học tại nhà không giống như học ở trường các thầy cô giáo chỉ giảng dạy cho xong chương trình, do đông học sinh nên không thể kèm cặp hướng dẫn cho từng em được. Có thể chúng là những đứa trẻ nghịch ngợm, được gia đình luông chiều nhưng là gia sư bạn nên nhẹ nhàng dạy bảo, không nên quát mắng chúng. Do cha mẹ bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian kèm cặp con cái nên mới cần đến gia sư. Việc nắm được tình hình học tập của các em để thêm hay bớt buổi tùy vào sức học của các em gia sư sắp xếp. Vì vậy gia sư cần hiểu được tâm lí, gần gũi trò chuyện cùng các em để tạo thiện cảm. Nếu muốn được phụ huynh và học sinh nể phục bạn cần có kiến thức. Không chỉ với trách nhiệm truyền đạt kiến thức cho các em, gia sư cần trò chuyện, dạy cho các em kĩ năng sống để các em hoàn thiện mình hơn. Khi học sinh đã có thiện cảm với mình, mặc dù gia sư có quát mắng thì chúng cũng sẽ không có phản ứng gì.

Những kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên trước khi làm gia sư

Phương pháp giảng dạy phù hợp

Mỗi học sinh có một tính cách khác nhau, tùy vào từng trường hợp bạn đưa ra cách giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh, không nên rập khuôn mà cần sự linh động khéo léo.

Có nhiều học sinh nhanh nhẹn, các em có tính tự giác chỉ cần hướng dẫn một lần các em tự làm bài tập, gia sư chỉ cần giám sát, hướng dẫn học sinh, những chỗ chúng chưa hiểu để chúng tự hoàn thành bài tập được giao.Tuy nhiên bạn cần kiểm tra kĩ vì những học sinh này tuy nhanh nhẹn nhưng chúng thường cẩu thả thường có khả năng sai xót vì vậy gia sư cần giám sát kĩ các em.

Có nhiều học sinh không muốn vận động chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết, đối với những học sinh này gia sư thường mệt mỏi nhưng vẫn phải cố gắng và kiên nhẫn dạy, tránh la mắng chúng, như vậy chúng cho rằng bạn dạy không nhiệt tình và chúng báo lại với phụ huynh làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

+ Có những học sinh do trí não chậm phát triển dù đã giảng đi giảng lại rất nhiều lần nhưng chúng vẫn không hiểu và không biết vận dụng lí thuyết bạn giảng để làm bài tập, khi làm được rồi chỉ cần thay đổi một chi tiết nhỏ thôi cũng làm cho chúng bối rối và cần bạn giảng lại. Tuy nhiên bạn cần thông cảm vì không ai muốn như vậy cả, là phụ huynh ai cũng mong muốn con mình giỏi giang bằng bạn bằng bè nếu như không hơn được người khác. Không phải ai cũng đạt được điều mình mong muốn. Bạn cần phải kiên nhẫn hướng dẫn các em làm bài tập, những kiến thức ở trên lớp nhuần nhuyễn trước khi đi đến kiến thức nâng cao, giúp các em hoàn thiện từng bước một.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn sẽ gặp được những thuận lợi khi đi làm gia sư.Với những kinh nghiệm trên hy vọng bạn ngày càng hoàn thiện mình hơn để trở thành một gia sư giỏi không chỉ giỏi về kiến thức mà còn giỏi về kĩ năng.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *