HomeXây Dựng

Nhà tiền chế là gì? Đặc điểm và kết cấu của nhà tiền chế

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Nhà tiền chế là gì? Đặc điểm và kết cấu của nhà tiền chế có gì đặc biệt. Công năng và ưu điểm của nhà tiền chế so với các loại nhà khác.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là loại nhà được xây dựng đặc biệt với khung trụ hoàn toàn bằng thép. Loại nhà này được lắp ráp hoàn toàn theo bản vẽ của kiến trúc kỹ thuật được chỉ định sẵn.
Để hoàn thiện một công trình nhà tiền chế hoàn chỉnh phải trải qua 3 giai đoạn: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp ráp.

Trên bản mẫu chi tiết, các kết cấu thép đều được sản xuất sẵn chính xác tới từng centimet. Do đó, công việc thi công ngoài hiện trường được thực hiện với tốc độ cực nhanh. Loại hình nhà tiền chế này được sử dụng rất phổ biến đặc biệt trong các công trình quy mô lớn như nhà kho, nhà xưởng, nhà trưng bày, công trình thương mại, siêu thị…

Kết cấu của nhà tiền chế

Một căn nhà tiền chế hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận như sau:
Hệ sơ cấp: Bao gồm hệ thống kèo và cột được kết nối với nhau bằng bulong ốc vít, tạo thành bộ khung chính cho ngôi nhà.
Hệ thứ cấp: Bao gồm hệ thống xà gồ cho tường mái, thanh giằng, mái lợp
Hệ giằng bao gồm hai hệ thống giằng là giằng mái và giằng cột
Hệ thống mái lợp và mái che thường được dùng bằng tôn mạ kẽm hay tôn phủ màu. Ngoài ra còn có tấm cách nhiệt, tấm PVC để lấy ánh sáng tự nhiên.
Hệ thống cửa sổ và lối đi là bao gồm toàn bộ hệ thống cửa ra vào cửa cuốn, cửa kéo và cửa sổ
Phụ kiện: Các loại phụ kiện của nhà tiền chế như máng xối, cầu thang, máy hút bụi, ống nước, máy thông gió…

Các loại thông số kỹ thuật của nhà tiền chế

Chiều rộng công trình
Chiều rộng công trình hay còn được gọi là khẩu độ khung kèo. Đây là khoảng cách giới hạn được tính từ hai mép tường. Nhà tiền chế không hạn chế chiều rộng, nó phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ và thực hiện của bên thiết kế.
Chiều dài công trình
Chiều dài của công trình tính từ đầu tường tới cuối tường. Nhà tiền chế cũng không giới hạn chiều dài mà phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của khách hàng.
Chiều cao công trình
Chiều cao công trình tính từ chân cột đến diềm mái (điểm giao giữa tôn mái và tôn tường).
Độ dốc mái
Thiết kế ngôi nhà bao giờ cũng quan tâm đến độ dốc mái để thoát nước mỗi khi trời mưa. Độ dốc mái của những ngôi nhà thông thường là 10-15%.
Bước cột
Bước cột là khoảng cách giữa các cột được bố trí trong nhà. Tính toán bước cột cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo sự vững chắc cho kết cấu ngôi nhà và tối ưu chi phí xây dựng.

Ưu điểm của nhà tiền chế so với các loại hình nhà khác

Loại hình nhà tiền chế ngày càng được phổ biến rộng rãi bởi chúng sở hữu những ưu điểm vượt trội so với nhiều loại hình nhà khác.
Thứ nhất, nhà tiền chế là loại nhà có tính công nghiệp hóa cao. Tính chất công nghiệp hóa được thể hiện ngay từ khâu thiết kế và cách thức xây dựng. Mặt khác, nhà tiền chế thường được xây dựng làm các địa điểm quan trọng trong sản xuất kinh tế như trung tâm thương mại, nhà xưởng, nhà kho…
Thứ hai, nhà tiền chế có khả năng chịu lực tốt. Được xây dựng hoàn toàn từ thép nhẹ hơn nhiều các loại vật liệu khác nên có ưu điểm là giảm áp lực cho toàn bộ khung nhà đồng thời khiến khung nhà nhẹ hơn, chịu lực tốt hơn.
Ưu điểm thứ ba của nhà tiền chế là việc thi công dễ dàng và tính cơ động cao. Bộ phận thiết kế đã tính toán kỹ lưỡng kích thước của từng khung thép, từng cột, từng trụ trên bản vẽ chính xác tới từng ly. Phần việc còn lại của đội thi công là đem các tính toán đó với các nguyên vật liệu lắp ráp thành ngôi nhà. Cách làm này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, việc thi công cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhà tiền chế còn có thể tháo ra ráp vào rất nhanh, có thể dùng để cơ động mọi trường hợp và tiết kiệm diện tích.
Thứ tư, nhà tiền chế không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm cả chi phí xây dựng. Giá thành của khung thép trên thị trường thực tế không rẻ hơn các vật liệu khác nhưng gia chủ được lợi nhất từ việc rút ngắn thời gian và quá trình thi công thì đồng nghĩa là bạn tiết kiệm được chi phí.
Thứ năm, nhà tiền chế có tính đồng bộ cao, xây dựng với quy mô lớn. Việc xây dựng nhà tiền chế không bị giới hạn bởi các thông số kỹ thuật như chiều cao, chiều rộng… Người ta có thể xây dựng nhà tiền chế với diện tích hàng ngàn mét vuông mà không cần lo lắng về độ bền hay khả năng chịu lực của ngôi nhà. Vật liệu thép tiền chế cho phép bạn đồng bộ ngôi nhà với không gian rộng lớn, phù hợp với việc xây dựng trung tâm thương mại, nhà xưởng, nhà kho…
Ngoài các ưu điểm kể trên, nhà tiền chế còn vượt trội hơn nhiều loại hình nhà khác ở tính kín 100% nhưng vẫn đảm bảo thông tháo, không hề thấm nước và bất chấp mọi thời tiết.

nearzeromaine.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *