HomeGiáo dục

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng thi khối nào hiện nay?

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng thi khối nào hiện nay?
Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Trong những năm gần đây, các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực y dược và chăm sóc sức khỏe luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy ngành Điều dưỡng thi khối nào? Hãy tìm hiểu về ngành học đầy triển vọng này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống nhân lực ngành y tế. Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt…

Nhiệm vụ chính của ngành này là chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, các Điều dưỡng còn hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và thực hiện một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Tại các bệnh viện, những người thực hiện công tác chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng còn được gọi là y tá, có nghĩa là người phụ tá của bác sĩ. Hiện nay, ngành này đã được xem là một nghề riêng biệt trong hệ thống y tế.

Theo học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học và cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời biết kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu… Cùng các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để nâng cao sức khỏe con người.

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của trường cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2020.

2. Nhiệm vụ Điều dưỡng viên

Công việc của Điều dưỡng viên khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người mà có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám bệnh. Thông thường, những công việc chính của một Điều dưỡng viên như sau:

  • Thực hiện theo những y lệnh và quy định trong ngành y tế, phối hợp với bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Lên kế hoạch và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình. Bảo vệ và thực hiện quyền của người bệnh, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân khi cần thiết.
  • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Điều dưỡng, những nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng tại các trung tâm y tế.

3. Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trước đây, các ngành đào tạo thuộc lĩnh y dược thường xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B00 (gồm các môn Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, hiện nay, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các khối thi được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ.

Mã ngành Điều dưỡng là 7720301 và chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Theo đó, các trường sẽ xét tuyển đầu vào bằng cách xét điểm các môn thuộc tổ hợp từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đào tạo các ngành y dược. Bên cạnh đó, có một số trường còn áp dụng xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, học Điều dưỡng thi khối nào còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Do đó, trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng thi khối nào?

4. Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng

Giống các ngành đào tạo khác, ngành Điều dưỡng cũng được chia thành 3 hệ đào tạo khác nhau, đó là hệ đại học, cao đẳng và trung cấp. Đối với hệ đại học, một sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ phải hoàn thành chương trình đào tạo kéo dài từ 4 - 5 năm. Sau khi ra trường, người học sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ đại học.

Bên cạnh đó, hệ cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn, sinh viên sẽ trải qua thời gian học tập tối đa là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Điều dưỡng cao đẳng. Còn đối với hệ trung cấp thì ngành học này có thời gian đào tạo khoảng 2 năm.

Với thời gian đào tạo từ 4 - 5 năm của ngành Điều dưỡng hệ đại học, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, những người học hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc. Từ đó, các bạn có thể hình thành các kỹ năng, kinh nghiệm sớm hơn nếu như biết tận dụng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử nắm được ngành Điều dưỡng thi khối nào cũng như nhiệm vụ của ngành này trong hệ thống ngành y tế.

Tổng hợp

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *