HomeThiết Kế

Mockup là gì? Những điều cần biết về thiết kế Mockup

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Trong sự phát triển của các sản phẩm kỹ thuật số, cho dù các trang web và ứng dụng có phát triển mạnh mẽ đến đâu cũng cần phải liệt kê đến những thiết kế mockup. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ mockup là gì chúng ta sẽ giải thích dưới đây.

Thuật ngữ Mockup là gì?

Mockup là một dạng mô hình mô phỏng sản phẩm, phản ánh lựa chọn thiết kế bằng những bảng màu, bố cục, kiểu chữ, biểu tượng, hình ảnh điều hướng và cảm nhận tổng quan của sản phẩm.

Sử dụng thiết kế mockup mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, và phải kể đến những yếu tố lợi ích dưới đây:

Trực quan với khách hàng - Nhờ độ thực tế cao hơn, các mockup yêu cầu ít ngữ cảnh hơn các tài liệu lo-fi như wireframes. Các bên liên quan có thể dễ dàng nhìn ra được sản phẩm cuối cùng. (Wireframes là phần xương còn Mockup là phần da)

Phối cảnh thực tế - Thiết kế Mockup có tất cả các quyết định trực quan của bạn được đưa ra, nó có thể tiết lộ các vấn đề không rõ ràng trên giấy.

Sửa đổi sớm - Dễ dàng thực hiện các sửa đổi nếu khách hàng chưa hài lòng.

Trong quá trình thiết kế, các mockup xuất hiện ở cuối giai đoạn lo-fi và bắt đầu giai đoạn hi-fi. Điều này có nghĩa là những điều khác nhau cho các phương pháp khác nhau - ví dụ, một mockup có thể được thực hiện ngay sau khi tạo khung hoặc có thể bị hoãn cho đến sau khi thử nghiệm nguyên mẫu lo-fi.

Cấu tạo của một Mockup

Nói một cách đơn giản nhất, một mockup UI phải giống hệt với những gì nó đại diện. Điều đó có nghĩa là trong giai đoạn mockup, bạn nên xem xét đủ những yếu tố sau:

Bố cục nội dung - Cách hiển thị nội dung, như mẫu F hoặc mẫu Z, Card hoặc văn bản. Bạn cũng nên xem xét kích thước của từng phần nội dung và số lượng phù hợp trên màn hình tại một thời điểm.

Độ tương phản - Sử dụng công cụ tương phản màu sắc để kiểm tra mức độ dễ đọc của văn bản so với nền của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng độ tương phản màu để tăng khả năng hiển thị của một số yếu tố như “kêu gọi hành động”.

Cách sử dụng màu sắc - Màu sắc gợi lên những cảm xúc khác nhau và hiệu ứng của chúng thay đổi dựa trên màu sắc xung quanh. Phần kiểm tra này sẽ được sử dụng bằng phần mềm.

Kiểu chữ - Mockup cho phép bạn khám phá kích thước kiểu chữ, phông chữ, kiểu và khoảng cách chữ, chưa kể đến việc sử dụng cấu trúc để thống nhất, như cách tạo kiểu chú thích. Mark Boulton đưa ra một số lời khuyên kiểu chữ chung .

Dãn dòng - Dãn dòng không phải là không gian trống để lấp đầy - đó là một yếu tố thiết kế mạnh mẽ. Mỗi dòng chữ với một khoảng cách dãn dòng nhất định sẽ giúp cải thiện mức độ hiểu và mức độ dễ đọc của người dùng và hoạt động như một công cụ mạnh mẽ trong hệ thống phân cấp thị giác. Dãn dòng âm bản xung quanh một yếu tố càng nhiều thì càng thu hút người nhìn.

Hình ảnh điều hướng - Đến yếu tố này là bạn đã hoàn thành một mockup hoàn chỉnh, giờ phải quan sát xem tác phẩm cuối cùng như thế nào, có điều hướng được người dùng hay chưa.

Những loại mockup cơ bản

Chúng ta có thể chia các công cụ mockup thành ba loại khác nhau - phần mềm thiết kế đồ họa, ứng dụng mockup và mockup được mã hóa (Code) - mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Phần mềm thiết kế đồ họa

Do sự nhấn mạnh vào hình ảnh, một số nhà thiết kế thích xây dựng các mô hình trong phần mềm thiết kế đồ họa quen thuộc. Phần mềm như Photoshop được xây dựng để tạo ra hình ảnh pixel hoàn hảo.

Nhược điểm là các chương trình này không cho phép bạn thêm các tương tác vào các mô hình của mình. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người quyết định tích hợp với Photoshop và Sketch vào làm một.

Nhược điểm khác là bạn cần biết cách sử dụng phần mềm, thường rất phức tạp vì nó được thiết kế để thao tác trực quan hơn là chỉ tạo ra các mockup. Trừ khi các mockup của bạn yêu cầu độ thực tế quá cao, nếu chỉ yêu cầu ở mức trung bình thì phần mềm thiết kế đồ họa có thể quá mức cần thiết.

Ứng dụng Mockup

Các công cụ được tạo riêng cho thiết kế sản phẩm kỹ thuật số, như ứng dụng UXPin hoặc sketch, dựa trên kinh nghiệm hiện có với các công cụ cổ điển như Photoshop.

Mockup code

Mockup được mã hóa là một cách hiệu quả để tiết kiệm thời gian và tài nguyên với điều kiện bạn tự tin về mặt kỹ thuật. Bạn cũng không cần phải ngạc nhiên - nếu một yếu tố trực quan không thể được tạo ra trong mã, thì nó chỉ đơn giản là được sửa ngay lúc đó. Trừ khi bạn cực kỳ thành thạo, bạn sẽ có thể khám phá nhiều khái niệm trong một công cụ chuyên dụng hơn là code.

Liên kết trên Mockup

Mockup UI là một trong những tài liệu quan trọng nhất đối với các nhà phát triển bởi vì đó là nơi họ xác định cách tạo hình ảnh. Nhà liên kết này đã đưa ra nhiều ưu điểm vượt trội phải kể đến đó là:

Giải thích mẫu thiết kế - Brad Frost’s Atomic Design phá vỡ tất cả mọi thứ thành các thành phần nhỏ, vì vậy bạn có thể giao tiếp tốt hơn về ý tưởng của mình.

Chỉ ra các yếu tố tương tác - Bởi vì các mô hình là tĩnh, chuyển động và tương tác không phải lúc nào cũng rõ ràng. Cụ thể chỉ ra chúng để bạn có thể biết càng sớm càng tốt nếu có bất kỳ khó khăn nào trong back-end.

Hiểu cơ bản về phát triển - Thiết kế web không phải là một silo. Biết những điều cơ bản của các bộ phận khác - không chỉ là phát triển, mà còn là tiếp thị, bán hàng, nghiên cứu, v.v. - chỉ tạo ra một dự án tốt hơn.

Nếu bạn làm trong nghề kỹ thuật số hoặc có dự định theo nghề thiết kế thì việc tìm hiểu thêm kiến thức về mockup sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Hy vọng những thông tin này sẽ để lại giá trị kiến thức thích hợp nhất.

nearzeromaine.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *