HomeKiến Trúc

Minimalism là gì? tìm hiểu về phong cách tối giản

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Trong thời gian gần đây, chủ nghĩa tối giản (Minimalism) đã trở thành một xu hướng được nhiều người ưa chuộng, mặc dù đó là một khái niệm đã có từ nhiều thế kỷ. Hiện nay nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thời trang, thiết kế, thực phẩm, công nghệ, làm đẹp, nhà ở…

Minimalism là gì?

Minimalism là một phong cách thiết kế, nó được hiểu là Chủ nghĩa tối giản. Đây là một công cụ được sử dụng để loại bỏ sự dư thừa của cuộc sống theo hướng tập trung vào những gì quan trọng để bạn có thể tìm thấy hạnh phúc, sự thỏa mãn và tự do.

Minimalism là một trong những phong trào thiết kế quan trọng nhất trong số 20 thứ thế kỷ. Nó là thiết kế hiệu quả, mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất hiện nay. Nó cung cấp sự khiêm tốn cho ngôi nhà. Như tên gọi, thiết kế tối giản chắc chắn không phải là một phong cách lộng lẫy hay xa hoa nhưng nó thậm chí không phải là sự thiếu vắng của thiết kế và phong cách. Chủ nghĩa tối giản tiếp tục xu hướng từ chối các thiết kế xa hoa và trang trí cao trong nhà. Nó mang lại một cái nhìn thanh lịch cho thiết kế vì sự đơn giản và khiêm tốn của nó.

Thuật ngữ Minimalism được sử dụng để mô tả một xu hướng trong thiết kế và kiến ​​trúc, trong đó các yếu tố được sử dụng được giảm theo nhu cầu và sự cần thiết của chúng. Chủ nghĩa tối giản được định nghĩa là: “Việc sử dụng các yếu tố hoặc yếu tố cần thiết nhất và ít nhất, như trong nghệ thuật, văn học và thiết kế””

Trong sự tối giản, các yếu tố thiết kế truyền tải thông điệp của sự đơn giản. Các hình dạng hình học cơ bản, hình dạng, màu sắc và kết cấu duyên dáng và thanh lịch, các yếu tố không có trang trí, vật liệu đơn giản và sự lặp lại của các cấu trúc đại diện cho một cảm giác trật tự và chất lượng thiết yếu. Trong thiết kế nội thất, Minimalism có nghĩa là các phòng rộng rãi với tối thiểu đồ nội thất và các yếu tố. Yếu tố chính của thiết kế này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và kết cấu.

Thiết kế tối giản chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiết kế và kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản.

Trong thiết kế tối giản, không gian, đồ vật và ánh sáng đóng vai trò quan trọng không kém. Thiết kế này là một phong cách táo bạo chứ không phải là nhàm chán. Thiết kế tối giản không bao giờ được truyền cảm hứng bởi sự nghiêm khắc, khắc khổ và nghèo đói. Nó không phải là một lựa chọn rẻ tiền vì nó được coi là một phong cách sang trọng, giàu có, lộng lẫy, xa hoa và duyên dáng. Nó đắt tiền cũng như đơn giản về hình thức và chức năng vì nó là để tránh các phụ kiện và đồ trang trí vô nghĩa.

Đặc điểm của Minimalism

Chủ nghĩa tối giản đã trở nên phổ biến ngày nay theo lối sống của con người và triết lý thiết kế. Kiến trúc tối giản là về việc đạt được thiết kế tốt hơn thông qua sự đơn giản đó là sự đơn giản trong đường nét, hình thức, không gian, chi tiết, trang trí, ánh sáng, màu sắc và chất liệu. Thiết kế tối giản cũng cho thấy sự kiểm soát và giảm cẩn thận, cắt giảm và chỉnh sửa các không gian để có được vị trí đơn giản và rõ ràng.

Đơn giản về hình thức và chức năng: Thiết kế nhà tối giản phải đơn giản, hiệu quả và đơn giản. Nó cung cấp khối lượng không gian xếp chồng lên nhau.

Đơn sắc: Chủ nghĩa tối giản là để tránh các màu sáng và đậm và thường bám vào các vòm màu trung tính

Không gian sạch sẽ: Không gian sạch sẽ, thoáng mát nhiều ánh sáng là nguyên tắc quan trọng trong thiết kế tối giản. Việc sử dụng bảng màu trung tính, tông màu sáng cho tường, chi tiết và phụ kiện hiện đại sạch sẽ và không gian không lộn xộn mang đến cho thiết kế tối giản một sự thu hút hấp dẫn và thú vị.

Chi tiết đơn giản không có trang trí: Không có sự lộn xộn và phong phú của đồ trang trí, phụ kiện và đồ vật.

Nguyên tắc thiết kế tối giản (Minimalism)

Đầu tư vào chất lượng: hãy chắc chắn đầu tư vào chất lượng hơn là số lượng, chọn đèn và phụ kiện thiết kế chất lượng cao để tạo cảm giác không lộn xộn.

Chọn nhiều vật liệu: Theo truyền thống, trong thiết kế tối giản, luôn luôn sử dụng tông màu mềm mại, nhưng chọn một kết cấu với các loại khác nhau như thủy tinh, vải, vải, gỗ và gốm. Phong cách thiết kế này là tất cả về sự kết hợp của hình thức và chức năng có thể đạt được bằng kết cấu phong phú.

Chọn một mảnh nội thất nổi bật: Tìm và chọn một món đồ nội thất nổi bật cho các phòng. Bây giờ chọn các phụ kiện và đồ trang trí kết hợp với đồ nội thất.

Thêm một yếu tố nhấn mạnh: thêm một yếu tố được nhấn mạnh trong phòng. Ví dụ, trộn một tông màu trung tính như màu be, trắng hoặc xám, v.v … với màu tương phản là một món đồ nội thất, một tác phẩm nghệ thuật, điểm nhấn hoặc bức tường đặc trưng, ​​một mảnh trang trí lớn, v.v …

Giữ đồ nội thất đơn giản: Có rất nhiều đồ nội thất có sẵn trên thị trường. Tốt hơn là chọn đồ nội thất tối giản và đơn giản trong thiết kế.

Cho phép nhiều không gian mở: Ý tưởng trong chủ nghĩa tối giản là có một không gian mở và rộng trong các phòng để đạt được một môi trường thư giãn và bình tĩnh.

Sử dụng ánh sáng để trang trí: Luôn sử dụng đèn lạ mắt và thiết kế trong đơn giản. Tránh đèn chùm vì chúng là những cơn ác mộng tồi tệ nhất của một thiết kế Minimalism. Chọn đèn trang trí, cảnh quan tuyệt đẹp có sẵn trên thị trường. Những chiếc đèn đó là tác phẩm nghệ thuật trong chính thiết kế nội thất tối giản.

Các yếu tố của thiết Minimalism

Màu: Màu sắc là yếu tố chính của thiết kế tối giản. Phối màu rất quan trọng, các màu sáng và đậm không được chấp nhận thay vào đó chỉ có các tông màu trung tính và bảng màu như beig, whites và grays.

Ánh sáng: Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố chính, trong đó ánh sáng tự nhiên luôn có lợi trong các thiết kế tối giản vì nó giúp mang lại sự ấm áp và ấm cúng trong phòng, ngoài ra còn giúp các phòng trông rộng hơn và rộng rãi.

Kết cấu: Thông thường các kết cấu được sử dụng như trong các bức tường và sàn nên đơn giản là tốt nhất.

Hình dạng, hình thức và không gian: là những yếu tố quan trọng, chúng được sử dụng phổ biến nhất trong chủ nghĩa tối giản.

Kiến trúc: Hình dạng hình học được sử dụng để thiết kế các bức tường và mái nhà. Những mái nhà bằng phẳng chứ không phải là dốc. Việc sử dụng các bức tường được giới hạn như để tạo ra một không gian sống mở. Các kết thúc được sử dụng trên sàn, tường và mặt bàn đều đơn giản và mịn màng, nó tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nội thất: tránh những đồ đạc cồng kềnh và không cần thiết.

Phụ kiện và trang trí: Các phụ kiện nên tạo ra trực quan trong không gian là màu sắc và trang trí. Hạn chế tối đang màu sắc và đồ đạc trang trí để lược bớt sự lộn xộn trong nhà.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *