HomeThiết Kế

Maket là gì? Những thông tin cơ bản về maket

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Maket là một trong những thuật ngữ mới mẻ được phổ biến trong vài năm gần đây khi công nghệ hiện đại đang phát triển không ngừng. Maket là một thuật ngữ chuyên ngành và có nhiều điều cần phải tìm hiểu nếu như bạn muốn hiểu rõ tường tận.

Thuật ngữ Maket là gì?

Xem thêm

>>Adobe Bridge là gì? Tìm hiểu tổng quát về Adobe Bridge

>>Ergonomic là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ergonomic

Maket là thuật ngữ bị ngoại hóa, thực ra nó là phát âm từ từ “Maquette” trong tiếng Anh, trong tiếng anh thì từ này đến từ tiếng Pháp. Maket là khái niệm chỉ đến những bản vẽ mẫu, những thiết kế sẵn và những mô hình thu nhỏ… Nói tóm lại, maket chính là giai đoạn sáng tạo hoặc thiết kế ra một bản mẫu mô hình bằng vật liệu, in ấn hoặc vẽ lại.

Maket có một thuật ngữ tương đương là bozzetto , từ tiếng Ý có nghĩa là “phác họa”.

Maket luôn là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với những catalog, nhưng đơn đặt hàng trong một cửa tiệm in ấn. Những maket đẹp sẽ chiều lòng được khách hàng, sẽ đem đến thương hiệu cũng như tính uy tín. Càng như vậy thì sẽ càng ổn định và thuận lợi trong công việc in ấn.

Maket là một thuật ngữ được sử dụng và ứng dụng trong nhiều yếu tố, đối với các tác phẩm được ủy thác, đặc biệt là các tác phẩm điêu khắc công cộng hoành tráng, có thể sử dụng một maquette để cho khách hàng thấy tác phẩm hoàn thành sẽ liên quan đến địa điểm được đề xuất như thế nào. Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến một nguyên mẫu cho một trò chơi video, phim hoặc phương tiện truyền thông khác.

Như thế nào là một maket thu hút?

Maket đẹp: Đầu tiên nhất phải kết đến yếu tố ngoại hình, phải đẹp thì mới thu hút được người xem. Nếu bạn là người trong nghề, bạn sẽ thất rằng maket trong lĩnh vực in ấn vô cùng phong phú và đa dạng, thậm chí không bị giới hạn. Những maket làm theo ý kiến của khách hàng thì sẽ được phác họa lại bằng phần mềm thiết kế Coreldraw hoặc photoshop.

Maket sáng tạo: Như đã nói, mọi ý tưởng thiết kế đều không bị giới hạn về ý tưởng. Chỉ cần có sự sáng tạo bạn sẽ tạo ra được những tác phẩm độc lạ vô cùng thú vị. Đa phần những khách hàng tìm đến một cửa hàng in ấn để làm maket thì họ đều muốn có sự độc nhất vô nhị, nếu họ chưa có ý tưởng trước đó thì sáng tạo là việc của bạn.

Thu hút: Yếu tố này rất quan trọng, phải tạo ra một tác phẩm có cái nhìn thân thiện, không quá màu mè, không rối mắt và đặc biệt vẫn phải có sự thu hút, từ hình ảnh, câu từ, giãn dòng, bố cục, màu sắc, đường nét, truyền cảm, chất liệu… tất cả những yếu tố này phải được linh hoạt trong quá trình tạo ra tác phẩm.

Nội dung: Sáng tạo là một ý tốt, nhưng cũng phải xem xét đến phần yêu cầu nội dung, phải dự liệu đến mục đích cuối cùng. Phải cho khách hàng hiểu được maket đó có ý nghĩa gì trong cái nhìn đầu tiên thì mới được xem là thành công. Một số maket mang tình truyền cảm hứng, tuyên truyền rất thú vị và đặc biệt được nhiều người hướng đến.

Để làm ra một maket thu hút người nhìn, khách hàng thì yêu cầu đầu tiên chính là phải thành thạo phần mềm thiết kế, đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, tinh tế và làm việc phải có tâm.

Thiết kế maket đòi hỏi tay nghề cao

Tất cả mọi người đều có thể tự thiết kế maket miễn sao chịu khó học hỏi, luyện tập và thực hành. Về cơ bản, maket là một trong những điều làm nên sự khác biệt trong tên tuổi những những nhà in ấn. Tại mỗi một địa chỉ in ấn sẽ có một dạng malets bắt mắt, đa dạng để thu hút được chính những khách hàng tiềm năng của mình.

Việc lên ý tưởng cho một maket đã được nhắc đến ở trên, chúng rất cần sự sáng tạo nên nó không hề đơn giản chút nào. Bạn cần phải bỏ công sức tính toán những thông tin về số liệu, kích thước, màu sắc, bố cục, nội dung, thu hút… thì mới có thể mang đến cho khách hàng một bản maket đáp ứng đủ yêu cầu.

Người thực hiện maket cần phải theo kịp thời đại, theo kịp các xu hướng thiết kế mới nhất, bắt kịp xu hướng sắp ra mắt và xu hướng đang phát triển đồng thời nằm lòng yếu tố thị hiếu thì mới có thể cạnh tranh trên thị trường in ấn.

Để thực hiện được tất cả những yếu tố vừa liệt kê đòi hỏi người thiết kế phải có kinh nghiệm, kiến thức, nhanh trí và có tay nghề cao trong quá trình tham gia nghề. Để có được thành tựu tay nghề cao bạn có thể tham gia những khóa học chuyên nghiệp trong ngành in ấn.

Maket đóng vai trò quan trọng trong thiết kế quảng cáo

Maket không chỉ đơn thuần quan trọng đối với một khách hàng cụ thể nào đó, mà nó còn được xem là một phần của thiết kế quảng cáo. Maket được xem là một giai đoạn định hình nội dung, phân định sản phẩm, tạo thông điểm, thêm điểm nhất cho những tác phần truyền thông nổi tiếng, cho tạp chí và cho nhiều quảng cáo mang lại giá trị lợi nhuận trên thị trường.

Nhiều người quan tâm đầu tư mạnh vào công đoạn maket để có thể tạo ra được một tác phẩm đẹp mắt nhất, thu hút nhất. Khi đã hiểu rõ điều này bạn sẽ có ngay con đường rải thảm đến thành công trong sự nghiệp đã lựa chọn.

Lời kết

Thiết kế maket được xem là một công việc không giới hạn, không nhàm chán được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Với sự phát triển về kinh tế như hiện nay thì maket cũng chính là ngành nghề đang được yêu thích, có tiềm năng trong tương lai sau này. Nếu bạn yêu thích maket hãy theo đuổi theo lộ trình của riêng mình nhé!

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *