HomeChia sẻ kiến thức

Làm sao để học tốt tiếng Anh? Mách bạn cách học môn Anh hiệu quả

Like Tweet Pin it Share Share Email
5 (100%) 2 votes

Theo chia sẻ của những trung tâm gia sư: Làm sao để học tốt tiếng Anh là vấn đề rất nhiều học sinh thắc mắc. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết xin chia sẻ một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày

Để học tốt và cải thiện khả năng tiếng Anh, bạn cần rèn luyện những kỹ năng tiếng Anh hàng ngày. Theo chia sẻ của Gia sư Hà Nội, người học nên học đều bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết vì những kỹ năng này có một sự liên kết đặc biệt. Quá trình học tiếng Anh cần đi theo một trình tự có tính logic. Bạn phải nghe trước rồi tập đọc, lập lại những gì đã nghe được cho đến khi thành thạo. Sau đó, bạn nghe lại và viết ra những gì mình nghe được, đó chính là quy trình học được áp dụng phổ biến. Mỗi kỹ năng sẽ có những kỹ năng nhỏ đi kèm, ví dụ như trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu bạn học tốt các kỹ năng nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tổng quan.

  • Học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng được xem là yếu tố căn bản bạn học tốt môn Anh. Nếu không có vốn từ vựng hoặc từ vựng quá nghèo nàn thì nó sẽ cản trở rất nhiều trong việc giao tiếp hoặc đọc hiểu được các bài tập.

Từ vựng được xem là yếu tố căn bản để học tốt môn Anh

Bạn có thể học từ vựng với một số phương pháp như:

Học từ vựng qua bài hát hay bộ phim tiếng Anh. Hãy ghi các từ vựng mới ra một quyển sổ nhỏ. Đem theo bên mình bất cứ lúc nào, hễ có thời gian rảnh thì lấy ra để học .

Bạn cũng có thể học từ vựng qua các câu chuyện ngắn song ngữ. Với nhiều yếu tố đặc sắc, truyện sẽ tạo ấn tượng giúp bạn nhớ lâu hơn.

  • Học cách phát âm chuẩn

Phát âm cũng là một yếu tố giữ vai trò quan trọng. Đa phần người Việt Nam đều bị phát âm sai. Chính vì thế, ngay từ khi bắt đầu học, bạn phải thật chú ý để không bị mắc lỗi này, để lâu rất khó để sửa. Nếu bạn phát âm không đúng, người nghe sẽ khó để hiểu được ý mà bạn đang muốn truyền đạt. Chính vì vậy, ghi ghi từ vựng, bạn cần bổ sung thêm phần phát âm để đọc chính xác.

  • Học nói tiếng Anh

Việc nói tiếng Anh luôn là vấn đề gây khó khăn cho học sinh. Thậm trí có những bạn giỏi lý thuyết, song khả năng nói lại chưa thành thạo. Thực tế này một phần do cách dạy của người Việt Nam quá chú trọng về lý thuyết, ít có thực hành nên học sinh không có nhiều cơ hội để giao tiếp.

Để khắc phục tình trạng này, hãy tích cực thực hành nói tiếng Anh. Việc thực hành càng nhiều sẽ càng giúp mạnh dạn hơn, tập cho mình kỹ năng phản xạ trong giao tiếp.Hãy dạn nói Tiếng anh bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian để đến các câu lạc bộ Tiếng anh hoặc ra các công viên có nhiều người nước ngoài để thực hành.

  • Học nghe

Có nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện khả năng nghe, dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

Chọn lựa bài hát bằng Tiếng anh chậm, dễ nghe để luyện nghe mỗi ngày. Bạn hãy nghe đi nghe lại thật nhiều lần. Bạn có thể nghe nhạc trước khi ngủ . Việc này sẽ giúp bạn thư giản, đồng thời giúp bạn ghi nhớ được nhanh hơn.

Bạn cũng có thể luyện nghe qua những bộ phim ngắn hoặc các bài nghe có sẵng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đừng vội nhìn phụ đề, nên nghe qua vài lần rồi hãy xem để nhớ.

Thực hành tiếng Anh mỗi ngày

Cùng với việc rèn luyện kỹ năng thì thực hành tiếng Anh mỗi ngày cũng là câu trả lời cho câu hỏi Làm sao để học tốt tiếng Anh. Bạn cần vận dụng những gì bạn học được vào thực tế, cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể thực hành nghe bằng cách nghe các chương trình mình yếu thích bằng tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc. Hay để trao dồi kỹ năng nói thì bạn có thể thực hành bằng cách trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, hay thậm chí có thể tự nói với chính mình bất cứ chủ đề nào, thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân nói lưu loát, tự nhiên, tự tin.

Để học tốt tiếng Anh, bạn cần thực hành kỹ năng của môn học hàng ngày

Để cải thiện kỹ năng đọc, bạn hãy đọc bất cứ tài liệu, sách báo, tạp chí, tiểu thuyết, truyện hoặc đơn giản chỉ là đọc thực đơn tại nhà hàng,… bằng tiếng Anh. Bạn có thể rèn kỹ năng viết bằng cách luyện viết những mẫu truyện ngắn, viết nhật ký hay viết mail, thư bằng tiếng Anh. Bạn có thể luyện viết mỗi ngày bằng cách đặt câu hỏi và tự viết câu trả lời…

Một số điều cần lưu ý để cải thiện khả năng tiếng Anh tốt hơn

  • Chủ động ghi lại từ mới

Đây là phương pháp “xưa như trái đất” nhưng lại giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả. Khi học, chúng ta thường có vẻ cực kỳ “thưởng thức” một từ hay một cụm từ mà có vẻ như sẽ không thể nào quên được. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có thể ghi nhớ ngay từ lần đầu tiên.

Để khắc phục vấn đề này, hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay .Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc 1 từ hay một cách diễn đạt mới, hãy viết nó ra kèm theo bối cảnh đó: tức là viết cả câu, và ghi lại ý nghĩ của từ đó.

  • Hỏi thật nhiều câu hỏi

Sự tò mò cũng có khả năng thúc đẩy người học ngoại ngữ đạt tới sự thuần thục hơn. Trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ có hàng đống câu hỏi. Đừng để mặc chúng như vậy – hãy tò mò và tìm cách giải đáp chúng.

Nếu bạn đang tham gia một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn. Nhưng nếu bạn đang tự học tại nhà, đừng lo lắng: bạn có thể tìm thấy lời giải đáp cho những câu hỏi của mình ở các trang blog, các trang web về ngôn ngữ, hỏi những bạn học khác, hoặc đọc ở các diễn đàn.

  • Thực hiện một số hoạt động thú vị bằng tiếng Anh

Bạn có thể tham gia một khoa học nấu nướng dành cho người nước ngoài nói tiếng An, hay tham gia câu lạc bộ sách tiếng Anh, câu lạc bộ nói tiếng Anh. Bất cứ những gì bạn thích làm, hãy cố gắng thực hiện nó ngay miễn là giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ bạn muốn học. Khi sử dụng tiếng Anh để nói về những thứ mình yêu thích, bạn sẽ thấy dễ nói hơn nhiều.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để học tốt tiếng Anh. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *