HomeThiết Kế

Hướng dẫn cách phối màu trong thiết kế

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Bên cạnh các ý tưởng độc đáo trong thiết kế thì yếu tố quan trọng gió cho một tác phẩm thiết kế trở nên hoàn chỉnh, sinh động và hấp dẫn phải kể đến chính là cách phố màu sắc.

Chỉ cần lựa chọn được màu sắc phù hợp có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, đến hình thái của hình ảnh, đến cả nội dung truyền đạt, thu hút người xem. Các bạn có thể thấy rất rõ điều này qua những tác phẩm ảnh nổi tiếng trên thế giới. Việc lựa chọn màu và hiểu về bảng màu lại không đề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, nếu muốn hiểu cơ bản bạn hãy theo dõi nội dung sau.

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Màu đơn sắc là một mã màu chỉ với một tông duy nhất về màu và sắc thái. Đây là màu dễ quản lý nhất vì nó không liên quan đến màu sắc thứ 2. Để lựa chọn một màu đơn sắc phù hợp phải tùy chọn vào nội dung, ý kiến khách hàng, tính thu hút, tính liên quan, bố cục, sự hợp nhất.

Khi sử dụng cách phối màu đơn sắc bạn chỉ cần đưa ra một màu chủ đạo, tất nhiên cái này không bị cấm, nên nhiều người vẫn sử dụng nhiều kiểu sắc độ đơn sắc khác nhau để tạo thành một cộng hưởng linh loạt.

Đối với người nhìn thì phối màu đơn sắc luôn theo xu hướng đơn giản, dễ chịu và thoải mái. Dẫu vậy cũng có 2 mặt của vấn đề, sẽ có nhiều người cho rằng những kiểu phối màu đơn sắc sẽ rất đơn điệu, sẽ khó khăn trong quá trình đưa ra điểm nhấn với một chi tiết đặc biệt nào đó trong tác phẩm của mình.

Quá trình phối màu đơn sắc được sử dụng nhiều nhất là trong các thiết kế phẳng, thiết kế website, typeface hay những tác phẩm lựa chọn theo khuynh hướng đơn giản. Nhưng yếu tố yêu cầu sự đơn giản thường được lựa chọn màu đơn sắc để thiết kế là để tránh sự xao nhãng của những yếu tố khác.

Phối màu tương đồng (Analogous Palette)

Màu tương đồng là những màu trong phổ ấm hoặc mát có tính chất hài hòa. Chúng thường là 3 màu tiên tiếp nhau, những màu có thể tiếp cận linh hoạt với màu kế liền cạnh trong bảng màu. Từ đó bạn có thể tạo ra một màu sắc thu hút theo kiểu nhã nhặn, thanh lịch.

Ví dụ: kết hợp màu đỏ - cam - vàng hoặc xanh lục - xanh - tím hấp dẫn hơn tím - xanh - cam. Cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ trong quá trình sáng tạo ra một sự kết hợp táo bạo, nhưng ít khi gặp đối với những người am hiểu về cách phối màu trong thiết kế.

Quy tắc phối màu trong bảng tương đồng đa dạng hơn phối màu đơn sắc rất nhiều lần, chính vì vậy, trong quá trình sử dụng người thiết kế có thể dễ dàng phân định rõ ràng với những bố cục, nội dung trong tác phẩm thiết kế của mình. Mặc dù có nhiều sự pha lẫn màu sắc khác nhau, nhưng do nguyên tắc là 3 màu đứng kề nhau trong 1 vòng tròn nên tác phẩm tạo nên không hề nhức mắt, mà ngược lại luôn có cảm giác êm dịu.

Tuy là màu sắc tương đồng, nhưng trong một bản thiết kế bạn vẫn cần phải lựa chọn ra một màu chủ đạo. Màu sắc chủ đạo sẽ được sử dụng nhiều nhất trong một tác phẩm, sau đó rồi chọn ra màu chủ đạo thứ 2 rồi màu chủ đạo thứ 3. Màu sắc thứ 3 này sẽ được sử dụng để tô điểm những chi tiết cụ thể trong một tác phẩm như trang trí.

Ví dụ: Nếu bạn thiết kế 1 website thì màu sắc chủ đạo sẽ được chọn để phân biệt với màu chữ trong đó.

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phối màu bổ túc trực tiếp là quá trình chọn ra 2 màu, những màu này có các sắc thái, sắc độ và tông màu của sự tương phản. Nghĩa là bạn sẽ sử dụng những cặp màu đối xứng trong bảng màu vòng tròn. Sự kết hợp này đều mang đến cảm giác của sự năng động, nhiều năng lượng cho tác phẩm. Thực tế cho thấy rằng cách phối màu này dễ dàng tạo điểm nhấn cho một tác phẩm bất kỳ, sự đối lập này không phù hợp cho những tác phẩm yêu cầu sự nhã nhặn, thanh lịch và mang tính thư giãn.

Tương tự như phối màu tương đồng, với màu bổ túc trực tiếp bạn cũng phải lựa ra một màu sắc chủ đạo và coi đó là màu sắc chính. Sau khi tìm được màu sắc chủ đạo bạn hãy tìm đến màu sắc đối xứng với nó trong bảng màu hình tròn để chọn nó làm màu phụ.

Lưu ý: Cách phối màu này trong thiết kế bạn nên lựa chọn những màu nóng, dễ nổi bật để không mất đi tính tương phản. Ví như như Xanh lá cây đối xứng với màu đỏ.

Phối màu bổ túc xen kẽ (Phối màu bổ túc xen kẽ)

Bạn có thể thấy trong bảng màu vòng tròn có: Màu đỏ đối diện với màu xanh lá cây, Kẻ thù của tím là màu vàng, hồng màu xanh đậm là màu cam. Trong bước phối màu bổ túc xen kẽ sẽ như sau: màu xanh, màu cam, màu đỏ cam sẽ được chọn trong một tác phẩm. Đây là cách tốt nhất để tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên. Quy tắc phối màu này được xem là hoàn hảo đối với nhiều ý tưởng mang tính chất táo bạo.

Chính xác là phương pháp này được tạo ra từ 3 màu ở 3 góc khác nhau trong vòng bảng màu. Nếu bạn vẽ sơ đồ sẽ thấy nó tạo ra những đường chéo cân đối. Trong nhiều trường hợp bạn có thể lựa chọn lệnh sang màu bên cạnh. Như vậy có nghĩa là cách phối màu bổ túc xen kẽ sẽ có được sự linh hoạt, cũng vì vậy mà có nhiều nhà thiết kế sáng tạo, khám phá ra những cặp màu độc đáo, lạ mắt,

Kiểu phối màu này được áp dụng rộng rãi trên nhiều trang web, phổ biến nhất bạn có thể thấy đó chính là trắng, đen, và màu phụ như xanh hoặc đỏ. Có thể thấy cách phối màu này đơn giản nhưng luôn để lại hiệu quả cao.

Phối màu bổ túc bộ bốn Tetradic (Double Complementary)

Đây là nguyên tắc phối màu phức tạp nhất trong những kiểu phối màu. Để hiểu được tường tận cách phối màu này chắc hẳn bạn sẽ phải bỏ ra không ít thời gian để nghiên cứu, làm chủ những màu sắc này. Phải nắm chắc thì mới dễ dàng mang đến sự hiệu quả, mới mẻ và theo kịp xu hướng của thời đại.

Cách trộn màu này được hình thành từ những cặp màu bổ túc trực tiếp trong vòng tròn màu. Sự tưởng phản, đối nghịch của những cặp màu chính là điểm nhấn quan trọng trong một tác phẩm từ cái nhìn đầu tiên. Điểm khó của phương pháp này là sự kết hợp của những màu tương xứng này khó kết hợp với nhau thành một thể hài hòa. Để làm được điều này chắc chắn sẽ phải bỏ ra không ít thời gian để lọc màu, lên màu cho một tác phẩm hoàn chỉnh.

Để quá trình trộn màu bổ túc bộ bốn trở nên đơn giản hơn bạn hãy lựa chọn sử dụng những bảng màu được thiết lập sẵn. Chúng được chia sẻ trực tiếp, miễn phí trên mạng.

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic Complementary)

Được xem là cách trộn màu an toàn, điều này đơn giản vì người thực hiện chỉ cần lựa chọn 3 màu ở góc tạo thành tam giác cân trong bảng màu vòng tròn là được. Vì 3 màu ở 3 góc khác nhau khi kết hợp trong một tác phẩm sẽ tạo ra sự đồng điệu rất hoàn chỉnh. Quá trình kết hợp, bổ sung này này cũng mang đến quá trình cân bằng bổ sung trong cùng một thời điểm.

Cách phối màu bổ túc bộ ba dành cho những đối tượng thích sự an toàn trong quá trình hoàn thành tác phẩm, đôi khi cách kết hợp này được xem là đơn điệu, mộc mạc thậm chí là thiếu đi sự sáng tạo.

Nếu một tác phẩm mà muốn có điểm nhấn thì cách trộn màu này sẽ rất khó có thể thực hiện được, khi mà cả 3 màu đều nổi bật như nhau. Để tránh bị loãng nội dung trong một bức hình những nhà thiết kế phải phối hợp, chọn góc cực kỳ linh hoạt.

Nhìn chung, trước khi bước chân vào ngành thiết kế bạn cần phải hiểu đơn giản về màu sắc, phân loại và cách phối màu trước. Sau đó mới tìm hiểu đến những yếu tố khác. Với những kiến thức trong bài viết này bạn sẽ nắm được những bước cơ bản về màu sắc trong cân bằng, tạo điểm nhấn, thu hút, hài hòa cho một tác phẩm đẹp.

nearzeromaine.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *