HomeChia sẻ kiến thức

Gia sư môn Văn chia sẻ cách viết văn hay và có cảm xúc

Like Tweet Pin it Share Share Email
2.6 (51.5%) 153 votes

Văn học là môn học mang tính trừu tượng, gắn liền với xúc cảm và cách cảm của con người. Để cảm thụ văn học, người viết cần có đời sống tình cảm phong phú. Vậy làm thế nào để viết văn hay và có cảm xúc? Hãy cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Đọc sách- cách hiệu quả để viết văn hay

Người viết hay không hẳn đọc nhiều sách nhưng người đọc nhiều sách chắc chắn viết hay. Quá trình đọc sách giúp bạn dễ dàng tiếp thu được những từ ngữ hay, cách sử dụng chữ, cách sắp xếp từ ngữ, câu cú, hành văn từ nhiều tác giả khác nhau - vốn là những người viết giỏi. Có người đã từng nói rằng: “Sự thông minh sáng tạo, chẳng qua là dựa trên bệ phóng của kiến thức”. Chính vì thế, đọc sách là cách hiệu quả để viết văn hay.

Khi đọc sách, những kỹ năng, từ vựng sẽ thấm dần mà bạn không hề hay biết, giúp bạn có thể viết một cách dễ dàng, uyển chuyển và lưu loát hơn. Đồng thời, việc đọc sách còn mang lại vốn kiến thức ở nhiều mảng, chủ đề khác nhau, là công cụ hữu dụng cho cách viết của chính bạn.

Đọc sách giúp bạn bồi dưỡng kỹ năng viết một cách hiệu quả

Nhà văn Anh Đức từng nói: “Tôi đọc say mê, ngấu nghiến cả những quyển mà lẽ ra tôi chưa được đọc. Có lúc tôi ẩn mình trong kẹt tủ, có lúc leo tuốt lên ngọn ổi um tùm ngồi đọc” (Hồi nhỏ tôi học văn).

Nhà văn Vũ Tú Nam: “Tôi say mê đọc sách báo văn học ngoài chương trình của nhà trường, thậm chí đọc cả dưới trăng, khiến mắt tôi bị cận thị” (Một cách học làm người).

Nhà văn Nguyễn Thành Long: “Một đặc điểm của tôi là chịu đọc… tôi đọc cả trong khi ăn, cả những khi vừa ngủ dậy. Tôi đọc các tác phẩm trong chương trình, đọc các tác phẩm ngoài chương trình, đọc rộng ra nữa những sách cao hơn trình độ của tôi. Tất nhiên là đọc có phương pháp, nếu không có phương pháp đi nữa, thì nguyên việc đọc nhiều cũng để lại cho mình cái gì đó. Đọc là cách học văn rất là quan trọng” (Nói về việc chuẩn bị hành trang).

Viết- phương pháp bồi dưỡng kỹ năng hiệu quả

Thực tế, không ai thực sự giỏi một môn gì mà không cần phải luyện tập, dù là bạn có khiếu đi chăng nữa. Viết là một bộ môn sáng tạo mà nếu quá để ý vào những khuôn khổ của lý thuyết, những ngữ pháp, dấu chấm câu, mở bài, thân bài, kết bài thì bạn không bao giờ có thể phá bỏ giới hạn của bản thân, sáng tạo ra những ý văn, câu chữ hay, độc đáo, mang màu sắc của riêng mình.

Nếu cảm thấy nhàm chán, hãy cầm bút lên và viết. Lúc buồn, vui hay cần có sự chia sẻ, hãy cầm bút lên và viết. Bạn hãy bắt đầu viết và đừng dừng lại cho đến khi viết xong. Áp dụng cách thức này trong một khoảng thời gian, bạn sẽ bất ngờ về khả năng viết văn của bạn đấy.

Trải nghiệm thực tế

Một trong những cách viết văn hay là trải nghiệm thực tế. Đây là giải pháp lý tưởng trong trường hợp bí ý tưởng.

Nếu bạn không biết viết gì, hãy tăng khả năng trái nghiệm của mình bằng những khám phá thực tế của bản thân. Bạn có thể thử làm nhiều công việc khác nhau, đi du lịch ở những vùng đất mới, khám phá những văn hóa mới, nói chuyện với nhiều người ở nhiều tầng lớp. Quá trình này sẽ giúp bạn thu nhập nhiều ý tưởng, nhiều điều muốn chia sẻ hơn trong những bài viết.. Cởi mở với mọi thứ xung quanh, cải thiện vốn sống chính là cách gia tăng khả năng viết lách của bạn

“Đa dạng hoá” phong cách viết

Để viết văn hay và có cảm xúc, đừng giới hạn bản thản với chỉ một thể loại. Bạn là con người nhẹ nhàng, không hợp viết truyện hành động, trinh thám? Bạn muốn viết truyện kinh dị nhưng chỉ quen viết về những thứ tình cảm sướt mướt ? Không sao cả, hãy thử những thể loại mới, những cách viết khác nhau, biết đâu bạn sẽ bất ngờ về tiềm năng trong chính con người mình đấy.

Sử dụng nhiều cách viết khác nhau cũng là phương pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng viết

Bạn hãy viết như thể bạn đang viết nhật ký, hay thử viết theo phong cách li kì hồi hộp với mỗi chương có kết thúc mở. Bạn cũng có thể viết một bài luận pha chút hài hước, hoặc thử viết những câu dài với vài câu ngắn chen ngang. Cách này sẽ giúp bạn tìm được được hướng mới đế thử sức, và nếu không thì ít nhất thì bạn có cơ hội hưởng thụ quá trình thực hiện sản phẩm của mình.

Bên cạnh những cách viết trên, bạn cũng cần tham khảo cách triển khai nội dung rõ ràng, mạch lạc. Một bài viết hay, trước hết, phải là một bài viết đúng. Dưới đây là một số cách triển khai nội dung bạn có thể tham khảo.

Nắm ý chính và viết chính xác

Theo chia sẻ của Gia sư văn thì nhiều bạn là không nắm rõ ý nhưng cứ cố “phăng” tứ lung tung trong bài văn. Một trường hợp khác là nắm lờ mờ nội dung nhưng rồi cứ viết phóng tay… như thật..

Chính vì thế, bạn cần nắm rõ được nội dung chính của bài học. Cụ thể là: học thuộc những câu nói, hay những trích đoạn chính. Với những tác phẩm thơ thì cần thuộc lòng, bởi không thể nào “sửa văn” của các tác giả được.

Ngắn gọn hơn dài dòng

Thực tế, bạn không cần quá lan man mà nên trình bày vấn đề chính, có phân tích và mở rộng. Câu văn xúc tích, ngắn gọn sẽ chiếm được cảm tình của người đọc. Trái lại, viết lặp đi lặp lại các ý, câu văn dài lê thê sẽ khiến người đọc khó chịu, đặc biệt là những đoạn mở đầu, hay phần kết bài.

Chú ý lỗi chính tả và những lỗi câu

Việc “rà soát” lỗi chính tả và những lỗi câu từ là vấn đề ít người quan tâm. Nguyên nhân là thông thường khi viết, hầu hết các bạn “phóng” ngôn từ theo suy nghĩ. Câu thường bị thiếu chủ ngữ, vị ngữ và các lỗi lập từ. Thêm vào đó là những con số… quen tay viết tắt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đặc biệt chú ý lỗi chính tả và lỗi diễn đạt trong bài viết, đặc biệt là lỗi diễn đạt, tránh viết lan man, lủng củng và không thoát ý

Tham khảo và sử dụng văn mẫu đúng cách

Thực tế, không phải những bạn học kém mới cần sử dụng văn mẫu. Bí quyết của hầu hết các bạn học Văn tốt là đọc và học theo văn phong từ những cuốn sách hay, đặc biệt là thường xuyên tham khảo văn mẫu.

Tất nhiên, bạn chỉ nên đọc và lựa chọn những ý hay, những câu văn xuất sắc để ghi nhớ và… biến thành văn của mình. Việc lạm dụng nó hay thường xuyên vừa đọc chép thì nó càng làm tình tình xấu đi. Vì thế, hãy sử dụng văn mẫu đúng cách.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cách viết bài văn hay và có cảm xúc một cách tối ưu nhất.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *