HomeThiết Kế

Ergonomic là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ergonomic

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Ergonomic còn gọi là yếu tố con người, là nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm giúp giảm căng thẳng và cải thiện sự thoải mái cho người dùng, giúp tăng năng suất công việc.

Định nghĩa thuật ngữ Ergonomic

Ergonomic được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Công Thái Học. Thuật ngữ này là từ ghép lại của tiếng Hy Lạp, trong đó “ergon” có nghĩa là công việc, và “nomoi” có nghĩa là quy luật tự nhiên. Như vậy Ergonomic có nghĩa là khoa học tinh chỉnh thiết kế các sản phẩm để tối ưu hóa chúng cho con người sử dụng. Trong đó đảm bảo phù hợp với các đặc điểm của con người như chiều cao, cân nặng và tỷ lệ được xem xét, cũng như thông tin về thính giác, thị giác, sở thích nhiệt độ, v.v. Công thái học đôi khi được gọi là kỹ thuật nhân tố con người.

Đối với công thái học thì máy tính, bàn, ghế, và những đồ dùng xung quanh ghế được xem là điểm nhấn trọng tâm. Những yếu tố này được con người sử dụng trong một khoảng thời gian dài trong quá trình làm việc. Nếu những sản phẩm này được thế kế kém hoặc chưa phù hợp với người dùng thì sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là chấn thương không cần thiết

Hầu hết mọi người đã nghe nói về công thái học (Ergonomic) và cho rằng đó là một cái gì đó để làm với chỗ ngồi hoặc với thiết kế của các điều khiển và dụng cụ xe hơi - và đó là một trò chơi nhưng nó còn hơn thế nữa. Công thái học áp dụng cho việc thiết kế bất cứ thứ gì liên quan đến con người - không gian làm việc, thể thao và giải trí, sức khỏe và an toàn.

Tại sao Ergonomic quan trọng?

Tại nơi làm việc: Theo Safe Work Australia, tổng chi phí kinh tế cho các thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc được ước tính là 60 tỷ đô la. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đau lưng dưới là khuyết tật liên quan đến công việc phổ biến nhất trên thế giới - ảnh hưởng đến nhân viên từ các văn phòng trong danh mục rủi ro cao nhất.

Ergonomic nhằm tạo ra không gian làm việc an toàn, thoải mái và hiệu quả bằng cách đưa khả năng và giới hạn của con người vào thiết kế không gian làm việc, bao gồm kích thước cơ thể, sức mạnh, kỹ năng, tốc độ, khả năng cảm giác (thị giác, thính giác) và thậm chí cả thái độ.

Tại những nơi khác: Số người ở Úc từ 75 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong 50 năm tới. Với điều này, thiết bị, dịch vụ và hệ thống sẽ cần được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số già, áp dụng cho giao thông công cộng, xây dựng cơ sở và không gian sống.

Như vậy, Công thái học là một phần quan trọng của nghiên cứu trong quá trình phát triển sản phẩm. Mục đích của nó là để tăng sự an toàn, thoải mái và hiệu suất của sản phẩm hoặc môi trường, chẳng hạn như văn phòng.

Ergonomic hoạt động như thế nào?

Ergonomic là một ngành khoa học tương đối mới, thời gian kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 1999, nhưng dựa vào nghiên cứu được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khoa học cũ, đã được thiết lập khác, như kỹ thuật, sinh lý học và tâm lý học.

Để đạt được thiết kế thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

 • Nhân trắc học: kích thước cơ thể, hình dạng; quần thể và biến thể
 • Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh
 • Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt, lạnh, bức xạ, hệ thống cơ thể Rung động: thính giác, thị giác, cảm giác
 • Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt
 • Tâm lý xã hội: nhóm, giao tiếp, học tập, hành vi.

Thể loại Ergonomic

Công thái học vật lý: xem xét các đặc điểm giải phẫu, nhân trắc học, sinh lý học và cơ học của con người liên quan đến hoạt động thể chất như thế nào. Điều này bao gồm:

 • tư thế làm việc
 • xử lý thủ công
 • động tác lặp đi lặp lại
 • rối loạn cơ xương
 • bố trí nơi làm việc và môi trường

Công thái học tâm lý học: nghiên cứu các quá trình tinh thần (ví dụ như nhận thức, trí nhớ, lý luận và cảm xúc) và cách mọi người tương tác với các sản phẩm, hệ thống và môi trường. Điều này bao gồm:

 • khối lượng công việc tinh thần
 • quyết định
 • tương tác giữa người và máy tính
 • độ tin cậy của con người
 • thái độ
 • nhấn mạnh
 • động lực
 • hài lòng
 • văn hóa làm việc

Công thái học tổ chức: là về tối ưu hóa cấu trúc tổ chức, chính sách và quy trình của các hệ thống kỹ thuật xã hội. Điều này bao gồm:

 • giao tiếp
 • thiết kế công việc
 • quản lý tài nguyên nhân viên
 • mô hình thời gian làm việc
 • công tác hợp tác
 • quản lý chất lượng
 • Văn hoá tổ chức

Để đảm bảo bạn luôn luôn tập trung vào nhu cầu của người dùng cuối, bạn nên biến các nhà công thái học thành một phần không thể thiếu trong nhóm phát triển thiết kế của chính bạn.

Lợi ích của quy trình Ergonomic tại nơi làm việc

Dưới đây là năm lợi ích đã được chứng minh của quy trình công thái học mạnh mẽ tại nơi làm việc:

Ergonomic giảm chi phí: Bằng cách giảm hệ thống các yếu tố rủi ro nên cũng giảm được nhiều chi phí liên quan đến cuộc sống.

Ergonomic cải thiện năng suất: Các giải pháp công thái học tốt nhất thường sẽ cải thiện năng suất. Bằng cách thiết kế một công việc để cho phép có tư thế tốt, ít gắng sức hơn, ít chuyển động hơn, độ cao và tầm với tốt hơn thì công việc sẽ hiệu quả.

Ergonomic cải thiện chất lượng: Công thái học kém dẫn đến người làm luôn trong cảm giác thất vọng và mệt mỏi. Khi nhiệm vụ công việc quá nặng nề đối với người lao động, họ có thể không thực hiện công việc của mình như đã được đào tạo.

Ergonomic cải thiện sự tham gia của nhân viên: Nhân viên thông báo khi công ty đang nỗ lực hết sức để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của họ. Nếu một nhân viên không cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong ngày làm việc của họ, nó có thể làm giảm doanh thu.

Ergonomic tạo ra văn hóa an toàn: Công thái học cho thấy cam kết về an toàn, trong đó sức khỏe là giá trị cốt lõi. Nếu sức khỏe của con người và những yếu tố tinh thần không được đảm bảo thì chất lượng của công việc cũng suy giảm

Lời kết

Ergonomic là một nhánh của khoa học nhằm tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng cách học này để cải thiện sự tương tác của mọi người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường. Ergonomic nhằm cải thiện không gian làm việc và môi trường để giảm thiểu rủi ro thương tích hoặc tổn hại. Vì vậy, khi công nghệ thay đổi, thì cũng cần phải đảm bảo rằng các công cụ chúng ta truy cập để làm việc, nghỉ ngơi và vui chơi được thiết kế theo yêu cầu của cơ thể chúng ta. Để làm được điều này bạn phải trải qua quá trình tư vấn từ các chuyên gia, quá trình thực hiện phải được đo đạc cẩn cận. Hy vọng qua bài viết này độc giả sẽ hiểu thêm về một thể loại thiết kế giúp phát triển tiềm năng của mỗi con người, qua đây rất mong bạn có thể tự sắp xếp và thiết kế riêng cho mình một công thái học chất lượng nhất. Khi bạn áp dụng các phương pháp công thái học sớm trong quá trình thiết kế, họ thường có thể xác định các cơ hội đổi mới.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *