HomeGiáo dục

Điểm mới trong cơ chế thi đại học năm 2020

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Cơ chế thi đại học năm 2020 về cơ bản vẫn giữ ổn định như giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, Quy chế có điều chỉnh một số điểm để khắc phục những bất cập của quy chế tuyển sinh 2019.

Điểm mới trong cơ chế thi đại học năm 2020

Năm 2020 cơ chế thi đại học vẫn giống nhưng năm trước, không áp dụng hình thức thi tuyển mà thay vào đó xét tuyển học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Tuy nhiên có một điểm thay đổi như sau:

Điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên mới được xét tuyển vào ngành Y khoa

Bộ GD-ĐT tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các chuyên ngành đào tạo như: giáo viên, sức khỏe. Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Trường hợp thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược thì điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 điểm trở lên.

Điểm mới trong cơ chế thi đại học năm 2020 (Ảnh minh họa)

Còn đối với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng đạt tối thiểu là 6,5 điểm trở lên.

Ngoài 2 ngành Y khoa và Sư phạm, mức đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo khác vào sẽ do các trường tự quy định dựa trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh của mình. Tuy nhiên, các trường ĐH sẽ phải có trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mình với cơ quan quản lý và xã hội, với người học.

Các trường muốn thi riêng phải đáp ứng các điều kiện cụ thể

Trường nào muốn thi riêng phải đáp ứng điều kiện cụ thể như: bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh, đảm bảo nhân lực để tổ chức tốt kỳ thi riêng.

Bên cạnh đó, các trường có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi trong mỗi lần thi; ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; có đề án tổ chức thi tuyển sinh; có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi.

Ngoài những điều kiện đó, những cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lưc, thi văn hóa, năng khiếu để tuyển sinh hay đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tuyển sinh riêng năm nay hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Thêm đối tượng được xét tuyển đại học

Ngoài thí sinh có quốc tịch Việt Nam hoàn thành chương trình THPT của Bộ GD-ĐT, năm 2020 Quy chế thi đại học bổ sung thêm hai nhóm thí sinh khác cũng được tham gia dự tuyển đại học, cao đẳng. Đó là học sinh học chương trình nước ngoài tại trường THPT ở Việt Nam đã được nước sở tại công nhận và đạt trình độ tương ứng trình độ tương ứng.

Ngoài ra quy chế cho phép thí sinh là người nước ngoài dự tuyển. Hiệu trưởng ở các trường ĐH cũng sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh, kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt để xem xét, quyết định cho vào học.

Tổ hợp phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo

Quy chế thi tuyển đại học năm 2020 quy định, các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, đồng thời không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp). Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định tổ hợp tuyển sinh.

Cơ chế thi đại học năm 2020

Bên cạnh đó, hội đồng tuyển sinh trường chỉ gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định như giấy chứng nhận đã tốt nghiệp THPT, tránh trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã có giấy thông báo trúng tuyển.

Như vậy bài viết trên trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam đã đưa ra những điểm mới trong cơ chế thi đại học năm 2020. Về cơ bản không thay đổi nhiều trong thi tuyển và tuyển sinh.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *