HomeKiến Trúc

Constructivism là gì? tìm hiểu nghệ thuật tạo dựng Constructivism

Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Có rất nhiều người không hiểu được constructivism là gì? phong trào nghệ thuật hiện đại constructivism có ảnh hưởng như thế nào đến những thiết kế hiện đại ngày nay? cùng khám phát thuật ngữ constructivism trong nội dung bài viết dưới đây.

Constructivism là gì?

Constructivism có nghĩa là xây dựng, nhưng trong nghệ thuật thiết kế nó được hiểu là Xu hướng Tạo Dựng/Chủ nghĩa Kết Cấu. Đây là một xu hướng nghệ thuật hiện đại có ảnh hưởng từ Nga từ thế kỷ thứ 20.

 

Constructivism là một hình thức nghệ thuật có sức lan tỏa, Nó mượn ý tưởng từ Chủ nghĩa lập thể, Suprematism và Futurism, nhưng cốt lõi của nó là một cách tiếp cận hoàn toàn mới để chế tạo các vật thể, một cách tìm cách xóa bỏ mối quan tâm nghệ thuật truyền thống với sáng tác và thay thế nó bằng “Constructivism”.

Thuyết xây dựng đòi hỏi phải phân tích kỹ thuật cẩn thận các vật liệu hiện đại, phong trào đã cũng từng có khoảng thời gian bối rối trong việc cố gắng thực hiện quá trình chuyển đổi từ xưởng vẽ của nghệ sĩ sang xưởng vẽ công nghiệp. Một số tiếp tục nhấn mạnh vào giá trị của trừu tượng, công việc phân tích, và giá trị của nghệ thuật, những nghệ sĩ này đã có một tác động lớn trong việc truyền bá chủ nghĩa cấu trúc tạo dựng trên khắp châu Âu.

Chủ nghĩa cấu trúc của Nga đã suy tàn vào giữa những năm 1920, một phần là nạn nhân của chế độ Bolshevik ngày càng thù địch với nghệ thuật tiên phong. Nhưng nó sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ ở phương Tây, duy trì một phong trào gọi là “tạo dựng quốc tế” phát triển mạnh ở Đức vào những năm 1920, và di sản tồn tại vào những năm 1950.

Ý tưởng chính của Constructivism

Các nhà Constructivism đề xuất thay thế mối quan tâm truyền thống của nghệ thuật bằng sáng tác trọng tâm là “xây dựng” - (Constructivism). Các vật thể được tạo ra không phải để thể hiện vẻ đẹp, hay vẻ ngoài của nghệ sĩ hay đại diện cho thế giới, mà là để thực hiện một phân tích cơ bản về các vật liệu và hình thức nghệ thuật, một thứ có thể dẫn đến việc thiết kế các vật thể chức năng. Đối với nhiều nhà xây dựng, điều này đòi hỏi đạo đức về “sự thật đối với vật liệu”, niềm tin rằng vật liệu chỉ nên được sử dụng phù hợp với năng lực của họ, và theo cách thể hiện qua đó người dùng có thể sử dụng chính xác.

Nghệ thuật xây dựng thường nhằm mục đích chứng minh các vật liệu hoạt động như thế nào - ví dụ, để hỏi những tính chất khác nhau có các vật liệu như gỗ, thủy tinh và kim loại. Hình thức một tác phẩm nghệ thuật sẽ được quyết định bởi các chất liệu của nó (không phải theo cách khác, như trường hợp của các loại hình nghệ thuật truyền thống, trong đó nghệ sĩ ‘biến đổi’ các vật liệu cơ bản thành một thứ gì đó rất khác biệt và đẹp mắt). Đối với một số người, những thắc mắc này là một phương tiện để chấm dứt, mục tiêu là dịch các ý tưởng và thiết kế thành sản xuất hàng loạt; đối với những người khác, bản thân nó đã là một sự kết thúc, một phong cách hiện đại mới và nguyên mẫu thể hiện sự năng động của cuộc sống hiện đại.

Hạt giống của chủ nghĩa Constructivism là mong muốn thể hiện trải nghiệm của cuộc sống hiện đại - tính năng động của nó, những phẩm chất mới và phương hướng của không gian và thời gian. Mong muốn phát triển một loại hình nghệ thuật mới phù hợp hơn với các mục tiêu dân chủ và hiện đại hóa của Cách mạng Nga. Các nhà xây dựng đã trở thành những người xây dựng một xã hội mới - những người làm văn hóa ngang hàng với các nhà khoa học trong việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện đại.

Những tác phẩm nghệ thuật quan trọng

Góc cứu trợ - Corner Counter-Relief (1914) - Vladimir Tatlin

Counter-Reliefs của Tatlin là một phần quan trọng trong những ý tưởng đang phát triển của ông và chúng tạo thành cầu nối giữa ảnh hưởng của Chủ nghĩa lập thể đối với công việc của ông và sự ra đời của Chủ nghĩa cấu trúc. Đó là điển hình của sự phát triển này mà Corner Counter-Relief không phù hợp với định dạng thông thường của hội họa hoặc điêu khắc, bởi vì chủ nghĩa cấu trúc sẽ khao khát hiển thị những hình thức lỗi thời đó.

Đài tưởng niệm Quốc tế thứ ba - Monument to the Third International(1919-1920) - Vladimir Tatlin

Tượng đài quốc tế thứ ba, đôi khi còn được gọi đơn giản là Tháp Tatlin, là tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ sĩ này, cũng như là động lực quan trọng nhất cho sự hình thành của phong trào Xây dựng. Khung xoắn ốc bằng thép đứng ở độ cao 1.300 feet, khiến nó trở thành cấu trúc cao nhất thế giới vào thời điểm đó - ngoài ra nó cũng nhiều chức năng hơn, đẹp hơn bởi các tiêu chuẩn của Conististist so với Tháp Eiffel. Phải có ba đơn vị thủy tinh, một khối lập phương, hình trụ và hình nón, có các không gian khác nhau và chúng sẽ xoay một lần mỗi năm, tháng và ngày, tương ứng. Đối với Tatlin, thép và kính là vật liệu thiết yếu của xây dựng hiện đại. Họ tượng trưng cho ngành công nghiệp, công nghệ và thời đại máy móc, và sự chuyển động không ngừng của các đơn vị hình dạng hình học thể hiện sự năng động của hiện đại.

Màu đỏ tinh khiết, màu vàng tinh khiết, màu xanh tinh khiết (Pure Red Color, Pure Yellow Color, Pure Blue Color) (1921) - Alexander Rodchenko

Theo truyền thống, màu sắc được sử dụng trong nghệ thuật để mô tả sự xuất hiện của một đối tượng cụ thể. màu xanh truyền thống được sử dụng để miêu tả áo choàng của Đức Trinh Nữ Maria trong các bức tranh thời Phục hưng mang ý nghĩa tượng trưng. Thế nhưng, bộ ba màu của Rodigan chỉ tập trung vào đặc tính vật chất của màu sắc, và nó được coi là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên làm được điều đó. Ở đây, màu đỏ, màu xanh và màu vàng không được sử dụng để mô tả một đối tượng cũng như không gợi ra các liên kết nhất định; thay vào đó chúng được trình bày gần như một bảng màu mà nghệ sĩ có thể làm việc. Đây là điển hình của thái độ Xây dựng đối với vật liệu, vốn tập trung không phải vào việc biến chúng thành nghệ thuật mà là sử dụng các tính chất của chúng theo những cách trung thực và hiệu quả nhất có thể

Lời kết

Đối với nghệ thuật Constructivism thì chỉ những người quan tâm, những người trong nghề thì mới cảm nhận và hiểu được hết ý nghĩa của nó, những tác phẩm tạo ra dù có thuyết trình cũng khó lòng cảm nhận được hết. Hiện nay nghệ thuật tạo dựng Constructivism đang ngày càng phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới, càng hiểu rõ hơn về nó thì sẽ thấy đây là một loại hình vô cùng thú vị.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *