HomeChia sẻ kiến thức

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Proshow Producer

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Proshow Producer
Like Tweet Pin it Share Share Email
5 (100%) 2 votes

Phần mềm làm video Proshow Producer giúp người dùng làm ra những video theo phong cách riêng của mình. Hãy tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm Proshow Producer trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Proshow Producer

Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt phần mềm Proshow Producer trên máy tính, bạn có thể lên mạng để tìm kiếm và tải về phiên bản đầy đủ. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sử dụng phần mềm Proshow Producer dưới đây nhé.

Bước 1: Chèn nhạc vào Video Clip

Tại phần Folder List, bạn tìm đến thư mục chứa file nhạc => và kéo thả nó vào phần Soundtrack như sau:

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2020.

Chỗ mũi tên trong hình bên dưới chính là BackGround của Music, nếu như bạn muốn xóa nó đi thì click chuột phải vào đó => và chọn Remove Soundtrack.

Tiếp theo, bạn mở thư mục chứa ảnh ra và bạn làm tương tự như phần kéo thả music. Bạn kéo và thả hình ảnh từ khu vực File List => vào phần Slide.

Bước 2: Chèn hình ảnh vào Video Clip

Tips: Bạn có thể kéo thả từng ảnh một hoặc nhấn Ctrl + A để chọn tất cả => kéo chúng cùng một lúc cũng được.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hoán đổi vị trí của các hình ảnh thì có thể kéo sang trái, hoặc kéo sang phải để thay đổi nhé.

Giờ thì bạn đã có thể nghe nhạc và có hình ảnh rồi, tuy nhiên video vẫn chưa có hiệu ứng. Nếu muốn xem thử bạn có thể nhấn vào nút Play tại phần PreView để xem trước.

Bước 3: Chèn hiệu ứng vào clip

Ở bước này, bạn sẽ tạo hiệu ứng giữa 2 slide ảnh (Transition). Cách làm đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng A/B giữa 2 slide và chọn hiệu ứng mà bạn thích.

Dưới đây là bảng hiệu ứng, trong đó có rất nhiều hiệu ứng đẹp lung linh cho bạn chọn lựa:

  • Danh sách bảng hiệu ứng.
  • Chế độ xem trước hiệu ứng.

Tips: Bạn có thể làm thủ công cho từng hiệu ứng chuyển site hoặc một mẹo nhỏ đó là bạn hãy nhấn vào 1 slide bất kỳ và nhấn tổ hợp phím Ctrl+A để chọn tất cả các slide.

Để chọn ngẫu nhiên cho tất cả các hiệu ứng chuyển slide (transition) thì bạn nhấn chuột phải vào ô Slide và chọn Randommize => chọn tiếp Randommize Transition hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + 3.

Trong phần time slide các bạn cũng nhấn Ctrl + A rồi set thời gian cho một slide bất kỳ và các slide còn lại sẽ tự điều chỉnh cho các slide còn lại giống như thế.

Tương tự bạn cũng làm thế với thời gian chuyển ảnh, tức là thời gian để chạy hiệu ứng (Transition).

Bước 4: Tùy chỉnh cho từng Slide

Để làm được việc này, bạn hãy click đúp chuột vào một Slide bất kỳ, lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới. Tại đây, có rất nhiều tính năng hấp dẫn cho phép bạn tùy chỉnh hình ảnh của mình.

  • Layout Setting: Bố trí và hiệu chỉnh lớp.
  • Adjustments: Tạo hiệu ứng masks, ánh sáng, bóng mờ…..
  • Tạo các chuyển động, trình diễn cho hình ảnh.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về phần Slide Style (phần này tương tự như phần Transition đó). Trong khung khoanh đỏ hình dưới là tất cả các hiệu ứng cho slide mà chương trình đã cung cấp sẵn.

Tại phần Aspect Tatio, bạn có thể lựa chọn kiểu màn hình vuông (4:3) hoặc màn hình rộng (16:9). Nếu như bạn up video lên Youtube thì nên chọn tỷ lệ là (16:9).

Tại phần Layers, bạn nhấn vào All Layers: Lựa chọn số lượng Layers trong 1 Slide. All Categories tức là lựa chọn sắp xếp, lựa chọn hiệu ứng theo chủ đề.

Bạn hãy thử chọn 1 Style cho một Slide và có thể xem trước các kiểu Style trên cửa sổ Preview .

Sau khi đã chọn được một Style ưng ý => bạn click vào Apply Style để áp dụng hiệu ứng đó lên Slide. Nếu như xuất hiện một bảng thông báo thì nhấn OK.

Lúc này, tại phần Layers sẽ xuất hiện khá nhiều layers khác nhau. Tất cả các Layers này kết hợp lại sẽ tạo nên hiệu ứng chuyển động tuyệt đẹp cho bạn đó, sau khi đã ưng ý thì nhấn OK để hoàn tất.

cách sử dụng phần mềm Proshow Producer

Bạn làm tương tự với các hình ảnh còn lại nhé, càng nhiều hình ảnh thì sẽ càng mất nhiều thời gian để chỉnh sửa hiệu ứng.

Bước 5: Hướng dẫn chèn thêm chữ, sub cho video

Để chèn chữ vào trong video, bạn hãy nhấn vào lựa chọn Captions và nhấn vào dấu + . Lúc này, ở phía bên phải tại khung Selected Caption Text chính là khung cho phép bạn gõ các đoạn text vào. (khung số 2 trên hình).

Tips: Để gõ được Tiếng Việt có dấu thì bạn hãy bổ sung thêm bộ font chữ VNI.

Bạn có thể lựa chọn Font chữ, màu chữ và kích thước chữ tại phần Caption Format. Để phóng to, thu nhỏ chữ hoặc di chuyển chữ bạn có thể kéo thả trực tiếp tại cửa sổ Preview.

Tương tự như trên, nếu như bạn muốn thêm các đoạn text khác gì nhấn vào dấu + hoặc xóa bớt một dòng text thì nhán vào dấu - , để chỉnh thứ tự các bạn sử dụng mũi tên lên xuống ở khung Captions nhé.
Tiếp theo, bạn chuyển qua tab Effects. Tại đây, chúng ta có các hiệu ứng như (đây là hiệu ứng cho chữ):

+ Fly in: Tức là hiệu ứng bắt đầu.
+ Nornal: Hiệu ứng trình diễn.
+ Flyout: Hiệu ứng kết thúc.
Bạn nhấn vào Browse.. để chọn hiệu ứng mà bạn thích nhé.

Tips: Ở phiên bản Proshow Producer 6.xx trở lên thì Captions đã được nâng cấp thêm tính năng đó và có thể Convert sang kiểu layer. Bạn có thể áp dụng chuyển động 3D, chú thích mở…Cách làm như sau:

Quay trở lại phần Captions => bạn hãy nhấn chuột phải vào Captions bạn muốn chuyển => và chọn Convert To Layer.

Như hình bên dưới thì Caption đã chuyển thành Layer và nó có các thuộc tính như Layer. Bước tiếp theo, bạn hãy chuyển sang tab Text Effects.

Tại đây, bạn có thể sáng tạo với các hiệu ứng của mình, tại khung khoanh đỏ bên dưới bạn hãy chỉnh theo ý thích của mình đến khi nào vừa ý, sau đó nhấn Ok.

Bước 6: Xuất ra Video

Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào Public để xuất ra clip. Tại đây có các lựa chọn như in ra đĩa, up lên youtube, upload lên Facebook…

Bạn lưu lại trên máy tính bằng cách nhấn vào Public => và nhấn vào Youtube.

Tiếp theo, bạn chọn độ phân giải cho Video tại ô Quality. Chọn độ phân giải mà bạn muốn 1080p (Best) hoặc 720p(normal) => cuối cùng nhấn vào Save Video To My Computer để lưu lại.

Trên đây là cách sử dụng phần mềm Proshow Producer chi tiết và dễ hiểu, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tự tạo cho mình những video đẹp mắt.

Tổng hợp

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *